นายกฯสั่งสำรวจคนพิการตกหล่น รับลงทะเบียนรอบใหม่

นายกฯ เร่ง พม.ประสานหน่วยงานผู้พิการจังหวัด ดูแลผู้พิการตกหล่นไม่ได้รับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ และเตรียมพร้อมลงทะเบียนรอบใหม่

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ว่า รัฐบาลก็พยายามลดความเหลื่อมล้ำ ประชาชนทุกกลุ่มได้รับความช่วยเหลือตามสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งในจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐครั้งที่ผ่านมา และผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติผู้ที่มีรายได้น้อย 11 ล้านคน นั้น แต่ก็พบว่ายังมีการตกหล่น เช่น กลุ่มผู้พิการในบัญชีของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งมีอยู่ 1.8 ล้านคน แต่ลงทะเบียนราว 7 แสนกว่าคนเท่านั้น อีก 1 ล้านกว่าคนไม่ได้มาลงทะเบียนฯ ก็ต้องไปดูว่าทำไม เป็นผู้ที่มีรายได้น้อยหรือไม่ หรือไม่ได้รับทราบ หรือเป็นอย่างไร ต้องดูแลเขา ส่วนผู้พิการที่ไม่ได้

ส่วนผู้พิการในบัญชีของกระทรวงการคลัง 7 แสนกว่าคนนั้น แต่ยังมีอีกประมาณ 25,000 คน ที่ไม่เคยทำบัตรคนพิการ จึงยังไม่ได้รับสิทธิ์คนพิการที่ควรจะได้รับ แม้จะไม่ใช่ผู้ที่มีรายได้น้อยก็ตาม ซึ่งจะเห็นว่าข้อมูลต่างๆ สำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือผู้รับประโยชน์จะต้องสนใจ ถ้าไม่สนใจมันก็เชื่อมต่อกันไม่ได้ ต่อให้รัฐบาลมีอะไรลงไปก็ทำไม่ได้ทั้งหมด เพราะไม่รับรู้รับทราบ จะโทษรัฐบาลแต่เพียงฝ่ายเดียวก็คงไม่ได้ ขอให้ช่วยกัน

ดังนั้นเพื่อให้การช่วยเหลือ พม.จึงมอบหมายให้ศูนย์บริการคนพิการจังหวัด ร่วมกับองค์กรคนพิการ ดำเนินการ ดังนี้กลุ่มที่ 1 คนพิการที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐแล้ว แต่ไม่มีบัตรคนพิการ ราว 25,000 คน ก็จะแนะนำให้ทำบัตรคนพิการเพื่อสามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ กลุ่มที่ 2 คนพิการที่มีบัตรคนพิการแล้ว แต่ยังไม่ได้ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ กว่า 180,000 คน ก็แนะนำให้เตรียมลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐในรอบต่อไป และการช่วยเหลือเบื้องต้นด้านค่าครองชีพ ค่าเครื่องอุปโภค-บริโภค ตามความจำเป็น โดยสอดคล้องกับนโยบายสวัสดิการแห่งรัฐ.

ขอบคุณ… https://www.dailynews.co.th/politics/627731

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *