นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย แนะกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ไม่ให้ยุงกัด ป้องกัน 3 โรค

logomain

 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย แนะกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ไม่ให้ยุงกัด ป้องกัน 3 โรค คือโรคไข้เลือดออก ไข้ซิกา โรคชิคุนกุนยาหรือโรคปวดข้อ ช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายทุก 7 วัน หรือทุกวันศุกร์พร้อมกันทั้งจังหวัด

 

นายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า ยุงลายเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคได้ 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก โรคชิคุนกุนยาหรือโรคปวดข้อ และโรคไข้ซิกา ซึ่งโรคไข้ชิกาจะน่าเป็นห่วงมากหากเกิดกับหญิงตั้งครรภ์ เพราะถ้าถูกยุงลายที่มีเชื้อไข้ซิกากัด อาจทำให้ลูกในครรภ์เกิดมาพิการมีศีรษะเล็กกว่าปกติได้ ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนป้องกันไม่ให้ยุงกัด โดยการนอนกางมุ้ง, สวมเสื้อผ้ามิดชิด,ทายากันยุง รวมทั้งกำจัดยุงลายตัวแก่ เช่น การฉีดพ่นสารเคมี ใช้สเปรย์ฆ่ายุง จุดยากันยุง หรืออุปกรณ์กำจัดยุง ฯลฯ ร่วมกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ภายในและบริเวณบ้านทุก 7 วัน หรือทุกวันศุกร์โดยปิดภาชนะเก็บน้ำให้มิดชิด, ภาชนะใส่น้ำให้เปลี่ยนล้างทุก 7 วัน, อ่างบัวให้ปล่อยปลาหางนกยูงหรือปลาอื่นๆ ที่กินลูกน้ำแจกัน+จานรองขาตู้ให้ล้างหรือใส่ สารอะเบท ,ทำลายเศษภาชนะที่ไม่ใช้ เช่นกะลามะพร้าว ยางรถยนต์เก่า ฯลฯ ช่วยกันทำลายยุงตัวแก่ด้วย หากประชาชนมีอาการไม่ไม่สบายในช่วงนี้ แนะนำให้ รับประทานยา พาราเชตามอล ห้ามรับประทานยาแอสไพริน และต้องรีบไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือแพทย์ใกล้บ้าน

 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ยังกล่าวย้ำอีกว่า หากมีคนเจ็บป่วยในบ้าน โดยเฉพาะมีไข้สูงปวดศีรษะ อาเจียน พบจุดเลือดออกตามตัว ต้องรีบไปตรวจยังสถานบริการสาธารณสุขทันที และสำรวจมุ้งลวดถ้าชำรุดต้องซ่อมแซม ทันที และโดยเฉพาะหญิงที่ตั้งครรภ์ก็ต้องไปตรวจตามนัดทุกครั้ง เมื่อไม่สบายต้องรับการรักษาจากแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารารณสุข ห้ามซื้อยามารับประทานเองโดยเด็ดขาด

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200624102459481

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *