“ลุงหล้า กะลาสู้ชีวิต” ผู้พิการสร้างอาชีพจากกะลามะพร้าว ประสบปัญหารายได้ลด หลังโควิด-19 ระบาด เพิ่มช่องทางการตลาดออนไลน์

logomain

 

เมื่อวันที่ (22 มิ.ย.63) ที่บ้านเลขที่ 4/1 หมู่ 9 ต.น้ำหมัน อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ นายหล้า ปานานนท์ อายุ 65 ปี ซึ่งป่วยอัมพฤกษ์พิการท่อนล่าง เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ตนไม่สามารถเดินได้มานานกว่า 14 ปี จากเหตุการณ์อุทกภัยดินโคลนถล่มเมื่อปี 2549 ซึ่งขณะนั้นตนเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อพปร.) ได้ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บและตามหาศพที่สูญหาย ทั้งงัดต้นไม้ใหญ่ ลำเลียงคนและสิ่งของเป็นเวลาหลายวัน เมื่อกลับบ้านรู้สึกปวดหลังเป็นอย่างมาก จนกระทั่งขาทั้ง 2 ข้างเดินไม่ได้ จึงไปโรงพยาบาล หมอตรวจพบว่าหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ ขยับร่างกายได้เฉพาะส่วนบน จึงคิดหารายได้จากการนำกะลามะพร้าวมาดัดแปลงเป็นรูปทรงต่างๆ เช่น กระบวย แก้ว ชาม กระปุกออมสิน โคมไฟ พวงกุญแจ มีเอกลักษณ์ที่ความคงทน สะอาด สวยงาม ราคาเริ่มต้นที่ 10 บาทไปจนถึง 350 บาท โดยปกติภรรยาจะนำไปขายตามตลาดนัด รายได้ต่อเดือนประมาณ 3,000-4,000 บาท แต่เมื่อมีการระบาดของโรคโควิด-19 ตลาดปิดทำให้ขาดรายได้ จึงให้ลูกสาวเปิดเพจเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการขาย

 

นายคำหล้า ดอกพุฒ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำหมัน เปิดเผยว่า ได้ให้ความช่วยเหลือนายหล้าตั้งแต่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ โดยการสนับสนุนด้านการรักษา ซ่อมแซมบ้านที่อยู่อาศัย ส่งเสริมด้านอาชีพ รวมถึงหาตลาดในการขายสินค้า ซึ่งในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด ได้ช่วยหาช่องทางในการขายสินค้า แนะนำให้มีขายออนไลน์ นายหล้าถือเป็นบุคคลตัวอย่างในการสู้ชีวิต ถึงแม้จะเดินไม่ได้ แต่ก็ไม่หยุดนิ่งหารายได้เลี้ยงตนเลี้ยงและครอบครัว

 

ทั้งนี้ หากใครสนใจสินค้าจากกะลามะพร้าว สามารถติดต่อได้ทางเพจ กะลามะพร้าวลุงหล้า หรือโทร 065-0104468 บริการส่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ลุงหล้ายังรับบริจาคกะลามะพร้าว เพื่อมาต่อยอดอาชีพ หารายได้เลี้ยงครอบครัวต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200622181218023

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *