ผู้ปกครองเด็กแรกเกิดนครพนมเฮ มูลนิธิยุวพัฒน์บริจาคเครื่องส่องไฟรักษาภาวะตัวเหลืองในเด็กแรกเกิด 9 โรงพยาบาล 14 เครื่อง

 

วันที่ 12 มิถุนายน 2563 ที่จังหวัดนครพนม นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ปัญหาภาวะเด็กตัวเหลืองหรือดีซ่าน พบได้ทั้งในเด็กที่คลอดครบกำหนดและคลอดก่อนกำหนด ซึ่งหากไม่รีบแก้ไขอาจทำให้สมองเด็กพิการหรือปัญญาอ่อนได้ หรือบางรายมีอาการอ่อนแรง ซึม หรือหยุดหายใจและเสียชีวิตได้ โดยภาวะตัวเหลืองในเด็กแรกเกิดนั้น เกิดจากการที่ร่างกายเด็กมีสารบิลิรูบินซึ่งเป็นสารสีเหลืองสูงขึ้นมากกว่า พบได้ประมาณร้อยละ 25-50 ของทารกแรกเกิด และพบมากขึ้นในเด็กที่คลอดก่อนกำหนด โดยอาการตัวเหลืองจะปรากฏในช่วง 1 – 2 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดได้หลายปัจจัย เช่น เม็ดเลือดแดงมีอายุสั้นกว่าปกติ เอนไซม์บางตัวในตับน้อยหรือขาดเอนไซม์บางอย่าง ส่วนการรักษานั้นมี 3 วิธี คือ การถ่ายเปลี่ยนเลือด การใช้ยา และการใช้แสงบำบัด ซึ่งวิธีใช้แสงบำบัดเป็นวิธีที่ใช้กันแพร่หลาย โดยในจังหวัดนครพนมยังคงมีโรงพยาบาลหลายแห่งที่มีเครื่องส่องไฟสำหรับรักษาภาวะตัวเหลืองในเด็กแรกเกิดไม่เพียงพอ บางแห่งเครื่องมือก็ชำรุดไม่สามารถใช้งานได้

 

ดังนั้น จึงได้ขอการสนับสนุนไปยังมูลนิธิยุวพัฒน์ ผ่านทาง พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา และเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2563 นายชัย อินทนุรังสี พร้อมครอบครัวที่ได้บริจาคเงินผ่านมูลนิธิยุวพัฒน์ เพื่อจัดซื้อเครื่องส่องไฟสำหรับรักษาภาวะตัวเหลืองในเด็กแรกเกิดได้เดินทางมามอบให้กับจังหวัดนครพนม จำนวน 14 เครื่อง ในราคาเครื่องละ 100,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,400,000 บาท เพื่อมอบให้กับโรงพยาบาลในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ประกอบด้วย โรงพยาบาลนาแก 2 เครื่อง โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม 2 เครื่อง โรงพยาบาลปลาปาก 1 เครื่อง โรงพยาบาลวังยาง 1 เครื่อง โรงพยาบาลบ้านแพง 2 เครื่อง โรงพยาบาลนาทม 1 เครื่อง โรงพยาบาลนาหว้า 2 เครื่อง โรงพยาบาลโพนสวรรค์ 2 เครื่อง และโรงพยาบาลท่าอุเทน 1 เครื่อง

 

ในโอกาสนี้ จึงขอเป็นตัวแทนบุคคลากรทางการแพทย์จังหวัดนครพนม ตลอดจนชาวจังหวัดนครพนม ขอขอบคุณผู้ที่ให้การสนับสนุนทุกท่านที่ได้ร่วมกันจัดหาเครื่องส่องไฟสำหรับรักษาภาวะตัวเหลืองในเด็กแรกเกิดมามอบให้หน่วยงานในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมในครั้งนี้ เพื่อใช้ประโยชน์ในการดูแลประชาชนให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงต่อไป

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200612105136894

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *