คนกาญจน์เตรียมเฮ คาดเศรษฐกิจรุ่งเรืองเหมือนเดิม สมาคมกีฬาจัดประชุมเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ กีฬาคนพิการ

 

คาดจะมีกองทัพนักกีฬา เจ้าหน้าที่ครูฝึกสอน รวมทั้งผู้ติดตาม และนักท่องเที่ยวจำนวนหลายหมื่นคนเดินทางเข้ามาที่จังหวัดกาญจนบุรี ทำให้เม็ดเงินหลายร้อย หลายพันล้านสะพัดสร้างรายได้ให้กับธุรกิจท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท ธุรกิจแพพัก แพล่อง และการค้าทุกประเภทได้มีโอกาส ลืมตาอ้าปากเหมือนเดิม หลังประสบปัญหาเกิดโรคไวรัสติดเชื้อโควิด-19 ระบาดจนต้องปิดจังหวัด ปิดการให้บริการลง แม้ว่ารัฐบาลจะประกาศปลดล็อกก็ตาม แต่ก็ยังทำให้เศรษฐกิจภายในจังหวัดไม่ดีขึ้น

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 6 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมพระราชสุทธิเมธี โรงเรียนวิสุทธรังษี อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี พลเอก ดร.ชินวัฒน์ แม้นเดช นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกาญจนบุรี/ที่ปรึกษาสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมใหญ่สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกาญจนบุรี ครั้งที่ 1/2563 พร้อมสนับสนุนเงินค่าเบี้ยเลี้ยงและค่าตอบแทนผู้ฝึกสอนในโครงการพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศระดับจังหวัดประจำปีงบประมาณ 2563

 

โดยมี ดร.อานนท์ วันลา เลขาธิการสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกาญจนบุรี นายเจิดศักด์ เอี่ยมปาน เหรัญญิกสมาคมฯ นางสาววันดี อิศรางกูล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดกาญจนบุรี นายหงษ์ดีศรีเสน ผู้อำนวยการโรงเรียนวิสุทธรังษี ในฐานะเจ้าของสถานที่ฯ นายวรเจตน์ (อ้อย อาปาเช่) สังวรณ์ นายกิตติวัฒน์ (เสี่ยแกละ) พงศ์ปฏิมาพรรณ อุปนายกสมาคม/เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการกีฬาสภาผู้แทนราษฎร คณะกรรมการสมาคมฯ ประธานชมรมและเลขาชมรมกีฬาทุกประเภทเข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง

 

การประชุมใหญ่สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกาญจนบุรีในครั้งนี้ ชึ่งมีวาระสำคัญๆ หลายเรื่องดังนี้ เรื่องการเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 (พ.ศ.2563) รอบคัดเลือกระดับภาค 2 และการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 โดย น.ส.วันดี อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดกาญจนบุรี ได้กล่าวว่า ” จังหวัดกาญจนบุรี ได้กำหนดช่วงเวลาในการทำการแข่งขัน ซึ่งยังไม่เป็นทางการไว้ในวันที่ 20-30 สิงหาคม 2563 โดยจะมี เจ้าหน้าที่ และนักกีฬาจาก 14 จังหวัด มาลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขันขณะนี้ จำนวน 4,748 คน

 

ซึ่งจะทำการคัดเลือกทั้งสิ้น 35 ชนิดกีฬา โดยในส่วนของทางจังหวัดกาญจนบุรี ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขัน มีทั้งนักกีฬา และเจ้าหน้าที่รวม 459 คน ส่วนในประเด็นที่ชมรมฟุตบอลจังหวัดกาญจนบุรี ลงทะเบียนนักกีฬาฟุตบอล นักกีฬาฟุตซอลยังไม่เป็นไปตามกำหนดของการกีฬาแห่งประเทศไทยนั้น ทางพลเอก ดร.ชินวัฒน์ แม้นเดช นายกสมาคมกีฬาฯ ได้ประสานงานไปยังการกีฬาแห่งประ เทศไทย เพื่อขอส่งนักกีฬาฟุตบอลและฟุตซอลเพิ่มเติมเพื่อสิทธิ์ในการเข้าร่วมการคัดเลือกในครั้งนี้ และได้แต่งตั้งคณะทำงานเตรียมนักกีฬาฟุตบอล และฟุตซอล โดยมีนายชูศักดิ์ (สจ.เจี๊ยบ)แม้นทิม อดีตนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานคณะทำงาน พร้อมด้วย พ.อ.วินิจ สว่างเนตร พ.อ.ศตายุ จันตาศาลา และนายมนตรี เครือวัลย์ เป็นรองประธานคณะทำงาน

 

โดยได้ดำเนินการขั้นต้นเปิดให้นักกีฬาฟุตบอล ฟุตซอลในจังหวัดกาญจนบุรีได้ขึ้นทะเบียนนักกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีนักกีฬาสนใจมากถึงกว่า 70 คน โดยทีมงานผู้ฝึกสอนจะคัดเลือกตัวนักกีฬาในวันจันทร์ที่ 8 และวันอังคารที่ 9 มิถุนายน 2563 นี้ ณ สนามกีฬากลางจังหวัดกาญจนบุรี โดยนายกสมาคมฯได้มอบหมายให้นายวรเจตน์ (อ้อย อาปาเช่) สังวรณ์ อุปนายกสมาคมฯเป็นประธานคัดเลือกตัวนักกีฬา

 

 

ส่วนประเด็นสำคัญอีก 1 ประเด็น คือ การหารือเรื่องการกำหนดจัดโครงการกีฬาชิงชนะเลิศจังหวัดกาญจนบุรี มติในที่ประชุมได้กำหนดเป็นวันที่ 15-30 กรกฏาคม 2563 ซึ่งสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกาญจนบุรีจะจัดการแข่งขันถึง 24 ชนิดกีฬา ซึ่งจะเป็นกิจกรรมที่สร้างนักกีฬา และพัฒนาระบบการจัดการแข่งขันฯ ก่อนที่จะเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 47 (พ.ศ. 2563) รอบคัดเลือกระดับภาค 2 และการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 37 โดยท้ายสุดพล.อ.ดร.ชินวัฒน์ แม้นเดช นายกสมา คมกีฬาแห่งจังหวัดกาญจนบุรี ได้กล่าวถึงเป้าหมายในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 (พ.ศ.2565) ณ จังหวัดกาญจนบุรี ว่า “เราจะจัดการแข่งขันฯ ให้ดี ให้สง่างามที่สุด และคว้าเหรียญทองมาให้มากที่สุด โดยเฉพาะกีฬาฟุตบอล ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยม ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ เพื่อศักดิ์ศรีของชาวกาญจนบุรี”

 

 

หลังจากนั้น พล.อ.ดร.ชินวัฒน์ แม้นเดช นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกาญจนบุรี ได้เป็นประธานมอบเงินสนับสนุนค่าเบี้ยเลี้ยงและค่าตอบแทนผู้ฝึกสอนในโครงการพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศระดับจังหวัดให้กับชมรมกีฬา 5 ชมรม ที่ทางสมาคมฯ ได้พิจารณาคัดเลือกได้แก่ 1.กีฬาเปตอง จำนวน 37,000 บาท 2.กรีฑา จำนวน 31,000 บาท 3.คาราเต้-โด จำนวน 40,000 บาท 4.มวยสมัครเล่น จำนวน 16,000 บาท และ5.กีฬาวู้ดบอล จำนวน 31,000 บาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับนักกีฬาต่อไป

 

มีรายงานข่าวว่า ในส่วนของชมรมกีฬายิงปืนรณยุทย์ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีนายพรพิทักษ์ สมบูรณ์ทรัพย์ หรือเสี่ยตูน นักธุกิจชื่อดัง และนางนภัสนัน สมบูรณ์ทรัพย์ หรือซ้อนิ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ชมรมยิงปืนรณยุทธ์จังหวัดกาญจนบุรี เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณส่วนตัวอย่างเต็มที่ในการส่งนักกีฬายิงปืนของชมรมเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันยิงปืนที่จังหวัดศรีษะเกศเกมส์ เป็นเจ้าภาพ ในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ เพื่อชิงเหรียญทองมาฝากพี่น้องประชาชนชาวกาญจนบุรี รวมทั้งในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 47 ปี 2565 ที่จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเจ้าภาพอีกด้วย

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ภายหลังจากที่สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกาญจนบุรี ได้จัดประชุมใหญ่เพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ทำให้พี่น้องประชาชน นักธุรกิจ เจ้าของโรงแรม รีสอร์ท แพพัก แพล่อง ร้านอาหาร รวมทั้งพ่อค้า แม่ค้าทั่วไปต่างดีใจกันทั่วหน้า เนื่องจากทราบว่า จังหวัดกาญจนบุรี ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติอย่างเป็นทางการ จะทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดกาญจนบุรี ดีขึ้นเหมือนเดิม คาดว่า เม็ดเงินจำนวนมหาศาลจะแพร่สะพัดไปทั่วทั้งจังหวัดฯ เพราะจะมีนักกีฬา รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ฝึกสอน ผู้ติดตาม นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เป็นจำนวนมาก หลังประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศไทยเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ส่งผลทำให้พ่อค้า แม่ค้า นักธุรกิจ ผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งต้องปิดตัวลง การที่จังหวัดกาญจนบุรี ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ รวมทั้งการจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการ ย่อมทำให้เศรษฐกิจการค้า การเงินดีขึ้น ทำให้สามารถลืมตาอ้าปากขึ้นมาได้อีกครั้ง

 

 

ขอขอบคุณ  https://siamrath.co.th/n/160947

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *