จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมขับเคลื่อนแนวทางการฟื้นฟูจิตใจ ลดผลกระทบด้านสุขภาพจิตจากโรคโควิด-19

logomain

 

วานนี้ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 13.30 น. ที่ห้องปฏิบัติงานรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายนพฤทธิ์ ศิริโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายแพทย์จุมภฏ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต นายแพทย์บุญชัย นวมงคลวัฒนา ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต พร้อมคณะฯ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมหารือวางแผนดำเนินการขับเคลื่อนแนวทางการฟื้นฟูจิตใจในสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

 

ซึ่งการหารือวางแผนดำเนินการขับเคลื่อนแนวทางการฟื้นฟูจิตใจในสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ยึดหลักวัคซีนใจ-วัคซีนครอบครัว ซึ่งห่วงใยผู้ที่มีความเครียด โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุ เด็กแรกเกิด ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง กลุ่มเสี่ยงที่ถูกแยกกักตัว ผู้มีปัญหารายได้ หรือคนที่อยู่ในชุมชนเสี่ยง สามารถก้าวข้ามสถานการณ์แห่งความยากลำบากที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าของประชาชนในพื้นที่ เพิ่มแนวทางการดูแลสุขภาวะด้านจิตใจ ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19

 

โดยแนวทางบูรณาการดำเนินงานสุขภาพจิตลดผลกระทบระยะยาวจากโรคโควิด-19 ที่จะป้องกันความเครียดประชาชน เครียดแบบมีทางออก เครียดแบบช่วยเหลือตามอาการ ป้องกันการฆ่าตัวตาย ซึ่งเบื้องต้นจะใช้หลักการแบบสอบถามด้านปัญหาการนอน สภาวะนอนไม่หลับ หรือนอนมาก มีสมาธิน้อยลงหรือไม่ หงุดหงิดกระวนกระวาย ว้าวุ่นใจ รู้สึกเบื่อเซ็ง ไม่อยากพบปะผู้คนหรือไม่ หากเจอคนเครียดมากก็จะให้กำลังใจ หากพบว่ามีปัญหาอื่นๆ ที่เครียดจะเร่งประสานหน่วยงานรับผิดชอบได้บรรเทาปัญหาแบบครบวงจร ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม สำหรับผู้มีความเครียดเบื้องต้นสามารถเข้ารับคำปรึกษาได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200604170514407

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *