“ลุงไว“ ชายพิการหัวใจทรนง เลี้ยงกบ เลี้ยงปลา ส่งลูกเรียนจบปริญญาแม้ร่างจะติดเตียง

 

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านห้วยกั้ง ม.1 ต.จุน อ.จุน จ.พะเยา เพื่อเข้าพบนายไว ชัยมงคล อายุ 63 ปี ชายพิการติดเตียงแต่มีหัวใจที่เข้มแข็ง มานะ อดทน ในการสู้ชีวิตและหาเลี้ยงครอบครัวด้วยมันสมองและการยอมรับความรู้ใหม่ๆ นำมาปรับใช้ในการดำรงชีวิตหาเลี้ยงครอบครัวแม้จะไม่สามารถลูกขึ้นยืนหรือเดินได้แบบคนอื่นๆ

 

ลุงไว เปิดเผยว่า ย้อนหลังไปประมาณ 26-27 ปี ตนเองมีร่างกายปกติ ประกอบอาชีพเป็นช่างก่อสร้าง ขณะกำลังช่วยเพื่อนบ้านอยู่บนหลังคา เกิดอุบัติเหตุตกลงมากระแทกพื้นจนทำให้พิการ ตอนแรกคิดจะฆ่าตัวตาย เพราะไม่อยากเป็นภาระของครอบครัว แต่เมื่อคิดถึงครอบครัว เลยเปลี่ยนความคิดใหม่ จะทำอย่างไรให้ครอบครัวมีรายได้เข้ามา จึงให้แม่บ้านไปหาซื้อลูกกบมา 100 ตัวมาทดสองเลี้ยงเพื่อจำหน่าย ซึ่งก็ได้ผล กบรุ่นแรกขายได้เป็นหมื่นบาท พอรุ่นที่ 2 ก็ขายทั้งลูกกบ พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และกบโต บางเดือนมารายได้เป็นแสน เพราะช่วงนั้นคนยังเลี้ยงกบน้อยมาก แต่มาก็เลี้ยงปลาดุกในบ่อกบผสมกัน ก็สามารถสร้างรายได้เพิ่มมาอีกทาง จนสามารถส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีด้านภูมิศาสตร์สถาปัตย์ จาก ม.แม่โจ้

 

 

 

ลุงไวกล่าวต่อไปว่า แม้ตัวเองจะพิการติดเตียง ทำอะไรไม่ได้ แต่ตนเองจะเป็นคนคิดและให้นางประภา ภรรยาเขียนลงในสมุดว่า เลี้ยงกบ เลี้ยงปลา ต้องทำอย่างไร เช้า กลางวัน เย็น ทำอะไร ภรรยาจะเป็นกำลังหลัก ลูกสาวคนกลางและลูกชายคนสุดท้องก็ช่วยบ้างในวันหยุด ส่วนลูกชายคนแรกพิการซ้ำซ้อนและเป็นผู้พิการทางสายตา แต่อย่างไรก็ตามทางครอบครัวไม่ต้องการให้ใครมาบริจาคไม่ว่าเงินหรือข้าวของเครื่องใช้ แค่ให้การสนับสนุนสั่งซื้อกบ ปลา หรือบริจาคพันธุ์กบ พันธุ์ปลา พันธุ์เห็ด ก็เพียงพอแล้ว และตอนนี้อยากเพาะเลี้ยงเห็ดไว้เป็นอาหาร ถ้ามีมากก็จะได้เก็บขายเป็นรายได้อีกทางหนึ่ง สำหรับคนที่ต้องการสนับสนุนสั่งซื้อลูกกบและปลาดุก ติดต่อได้ที่เบอร์ 064 246 7286 หรือที่เพจ. โรงต้ม แอ่น กบอ๊บอ๊บ ถ้าอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงมีบริการส่งถึงบ้านฟรี

 

 

นายสุภชัย ศูนย์กลาง นายกเทศมนตรีตำบลจุน เปิดเผยว่า ปกตินายไวได้รับเบี้ยผู้พิการและเงินสงเคราะห์ผู้ด้อยโอกาสอยู่แล้ว เมื่อทราบว่าทางนายไวต้องการได้เชื้อเห็ดมาเพาะเลี้ยงเพื่อเป็นแหล่งอาหารและจำหน่ายก็ยินดีทีจะสนับสนุนและได้ลงพื้นที่เพื่อสอบถามความต้องการว่าต้องการให้ช่วยเหลืออะไรบ้าง ซึ่งก็เหมือนรายอื่นๆซึ่งทาง ทต.จุนจะทำการสำรวจความต้องการเป็นรายบุคคล และเป็นความต้องการของผู้ร้องขอรับการช่วยเหลือจริงๆเท่านั้น

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://siamrath.co.th/n/158155

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *