ศปก.จ.อยุธยา ขับเคลื่อน 2 มาตรการเร่งด่วน พร้อมมอบ นอภ.จัด “ตู้ปันสุข เคลื่อนที่” บรรเทาทุกข์ผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่

 

วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมอโยธยา ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (ศปก.จ.อย) เพื่อสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มาเป็นระยะเวลา 33 วัน มีผู้ติดเชื้อสะสม 8 ราย เสียชีวิต 1 ราย ส่งตรวจเชื้อสะสม 315 ราย มีผู้ลงทะเบียนเดินทางจากจังหวัดภูเก็ต จำนวน 71 ราย ส่งตรวจเชื้อไปแล้ว 49 ราย กักตัวควบคุมโรคครบ 14 วัน จำนวน 37 ราย ส่วนการฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน มีผู้กระทำความผิดและส่งดำเนินคดีทั้ง 10 ราย ส่วนใหญ่เป็นการเดินทางกลับบ้านหลังระยะเวลาเคอร์ฟิว โดยในที่ประชุมมีการหารือเพื่อเตรียมความพร้อมในการผ่อนคลายมาตรการของ ศบค. รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคการศึกษาของโรงเรียนต่าง ๆ ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยทุกกิจการต้องดำเนินการตามมาตรการของกรมควบคุมโรคเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19

 

นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยาไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกันเป็นเวลา 33 วันแล้ว แต่ยังต้องรักษามาตรการต่าง ๆ อาทิ การเว้นระยะห่างทางสังคม การใส่หน้าอนามัย เป็นต้น และได้เน้นย้ำ 2 มาตรการ คือ

 

1. มาตรการเชิงรุก ตรวจคัดกรองคนเรือเนื่องจากมีการเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

 

2. มาตรการดูแลนักเรียนในช่วงเปิดภาคการศึกษา 1 กรกฎาคมนี้ โดยให้ทางโรงเรียนเสนอมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เสนอให้กับคณะกรรมการควบคุมโรค เพื่อพิจารณาและให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่ช่วยดูแลและควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดโรค นอกจากนี้ได้สั่งการให้อำเภอต่าง ๆ ได้จัด “ตู้ปันสุข เคลื่อนที่” โดยนำสิ่งของไปมอบให้กับผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง ผู้พิการ ตามสถานที่ต่าง ๆ ด้วย

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200523103458587

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *