ใจสู้ ขาขาด-มือด้วน ตัดอ้อย ยอมเหนื่อยเลี้ยง 7 ชีวิตได้อิ่ม

ยกนิ้วให้ชายพิการกายแต่หัวใจสู้ชีวิตได้อย่างน่านับถุือ! แม้ร่างกายไม่ครบ 32 ชายวัย 48 ปี โดนระเบิดขาขาดมือด้วน ออกรับจ้างตัดอ้อยหาเลี้ยง 7 ชีวิต ลั่นยอมเหนื่อยเพื่อคนที่บ้านจะได้อิ่มท้อง

กรณีสมาชิกเฟซบุ๊ก “เช่อ ‘ซิม’ สเล่อ” โพสต์ข้อความว่า “วันนี้ได้ไปเจอลุงคนหนึ่ง ทำให้ฉันคิดได้เยอะเลย ต่อไปนี้จะไม่ปล่อยเวลาให้เสียเปล่าอีกต่อไป เห็นลุงก็คิดสงสารลุงมากๆ ลุงพูดไว้ว่า ลุงเหนื่อยแค่ไหนก็ต้องสู้ เพราะคนที่รออยู่บ้านจะอดไม่ได้ ตัดอ้อยวันหนึ่งได้ 40 มัดๆ ละ 3 บาท คงยังไม่พอกับปากท้องแน่ๆ ลุงจ๋าถ้าฉันมีเงินมากพอ ฉันจะไม่ทำให้ลุงต้องมาลำบากขนาดนี้ (ฉันอัดเก็บไว้เพื่อเตือนสติตัวเอง) คนที่อยากช่วยเหลือคุณลุง จะทิ้งข้อมูลไว้ให้นะค่ะ” ภายหลังเธอจึงโพสต์ภาพ หน้าสมุดบัญชีธนาคารของชายพิการคนดังกล่าว

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 31 ม.ค. น.ส.เจนจิรา สุขพินิจ อายุ 24 ปี กล่าวผ่าน”เดลินิวส์ออนไลน์” ระบุว่า นายเชือง เรือนริน ปัจจุบันอายุ 48 ปี พักอาศัยบ้านเลขที่ 39 หมู่ที่ 11 ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ โดยมีสภาพร่างกายพิการไม่ครบสมบูรณ์ ซึ่งขาขวาขาด ซ้ำร้ายมือขวายังด้วนมานานกว่า 20 ปี เนื่องจากในอดีตปี 2539 ต้องประสบกับความโชคร้ายเหยียบกับระเบิดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้ร่างกายต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ อย่างไรก็ตามด้วยจิตใจเข้มแข็ง ร่าเริงและคุยสนุก ปัจจุบันพยายามตระเวนรับจ้างตัดอ้อยตั้งแต่เช้าจรดเย็น ใช้ไม้เท้าพยุงเดินไปตามพื้น เมื่อถึงไร่อ้อยก็จะนั่งลง แล้วใช้มือที่เหลืออยู่อีกข้างจับมีด เพื่อฟันลงไปที่โคนต้นอ้อย หวังหารายได้มาจุนเจือครอบครัว ซึ่งมีทั้งหมด 7 ชีวิต ได้แก่ หลานๆ และลุงกับป้า

 

 

โดยสาเหตุที่ต้องออกรับจ้างทุกวัน เนื่องจากว่า ลุงกลัวหลานๆ จะไม่มีกินอิ่มท้อง เนื่องจากว่าลูกๆ ทั้ง 3 คนของชายพิการ ก็ต่างหาเช้ากินค่ำ ช่วงนี้จะออกไปรับจ้างนอกพื้นที่ ซึ่งจะไม่ได้กลับมานอนที่บ้าน ต้องนอนที่กลางไร่กลางนา และทั้ง 3 คน ก็ไม่ได้มีใครจบการศึกษาที่สูง จึงประกอบอาชีพรับจ้างไปทั่วๆ เช่นเดียวกับพ่อ ที่บ้านหลังนี้จึงเหลือกัน 7 คน

ขอบคุณ… https://www.dailynews.co.th/regional/624690

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *