รพ.ค่ายฯ ลำปาง นำหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกบริการประชาชน บรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ “COVID-19”

 

พ.อ.อรรณพ ธรรมลักษมี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง เป็นหัวหน้าคณะนำกำลังพลสายแพทย์พลเสนารักษ์ ทั้งทีมแพทย์ พยาบาล เภสัชกร สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประจำโรงพยาบาลฯ และกำลังพลเจ้าหน้าที่บริการหน่วยงานทหาร มณฑลทหารบกที่ 32 ร่วมออกหน่วยเคลื่อนที่เปิดจุดให้บริการทางการแพทย์ ช่วยบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่ออันตรายไวรัสสายพันธุ์ใหม่โคโรนา 2019 ภายใต้โครงการ “กองทัพบก ช่วยเหลือประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในสถานการณ์การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อ COVID-19”

 

การออกพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในครั้งนี้ ทางโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง มณฑลทหารบกที่ 32 นำคณะทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่จากส่วนงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันทำการออกหน่วยตรวจเยี่ยมพบปะให้กำลังใจชาวบ้านกลุ่มพี่น้องประชาชนในเขตท้องที่ชุมชนบ้านต้นต้อง ตำบลพิชัย อำเภอเมืองลำปาง ให้บริการตรวจสุขภาพ วัดความดันโลหิต รักษาโรคทั่วไป และแจกยาเวชภัณฑ์ฟรีให้แก่ประชาชนผู้ที่มีอาการเจ็บป่วย รวมทั้งให้บริการทางสุขภาพจิตพูดคุยทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์โรคติดเชื้อ COVID-19 พร้อมเน้นย้ำถึงการปฏิบัติตนตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อจำเป็นต้องเข้าไปในพื้นที่สาธารณะ, การหลีกเลี่ยงไม่ใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการป่วย ไอ จาม น้ำมูกไหล เหนื่อยหอบ เจ็บคอ รวมทั้งให้ระมัดระวังการสัมผัสพื้นผิวที่ไม่สะอาดซึ่งอาจมีเชื้อโรคเกาะติดอยู่ และควรหมั่นล้างมือให้สะอาดตามสุขอนามัย งดเว้นการจับตา จมูก ปาก ตลอดจนให้ยังคงรักษาระยะห่าง พยายามงดเว้นการชุมนุม ไม่รับประทานอาหารร่วมกัน ดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนี้ให้ชุมชนคอยเฝ้าระวังติดตามคนในพื้นที่ หากพบบุคคลต้องสงสัยมีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศา ร่วมกับอาการไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หายใจเหนื่อยหอบ ถ่ายเหลวท้องเสีย ให้รีบนำตัวไปพบแพทย์โดยทันที

 

ในโอกาสเดียวกันนี้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ยังได้มีการจัดชุดหมอเดินเท้า นำกำลังพลสายแพทย์พลเสนารักษ์ ร่วมทำการออกเยี่ยมเยือนพบปะกับพี่น้องประชาชนชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่ตามอาคารบ้านเรือนต่างๆ ภายในเขตท้องที่ชุมชนบ้านต้นต้อง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ คนชรา ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการที่เคลื่อนไหวลำบาก เพื่อช่วยทำการตรวจสุขภาพ วัดความดันโลหิต รวมถึงให้การตรวจรักษาโรคทั่วไปแจกจ่ายยาเวชภัณฑ์ฟรี และพูดคุยทำความเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งมอบอาหารสิ่งของถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น เพื่อเป็นแรงกำลังใจบำรุงขวัญให้แก่ชาวบ้านที่ต้องประสบกับปัญหาความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200518134508718

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *