สื่อญี่ปุ่นชูไทย ต้นแบบ “ปกติใหม่”

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

 

สถานีโทรทัศน์ฟูจิทีวี ประเทศญี่ปุ่น นำเสนอรายงาน รัฐบาลไทยผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิดเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยมีรายละเอียดที่รัดกุมและอาศัยความร่วมมือของประชาชน เป็นแบบอย่างให้ประเทศต่างๆ สร้างความปกติใหม่ อาศัยความรู้เพื่อป้องกันเชื้อโควิด – 19

 

สื่อมวลชนญี่ปุ่นรายงานว่า ประเทศไทยประสบความสำเร็จในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาลงได้อย่างต่อเนื่อง จนสามารถอนุญาตให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจบางอย่างกลับมาดำเนินการได้ ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม โดยมีข้อกำหนดเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส

 

รัฐบาลไทยออกข้อกำหนดที่มีรายละเอียดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสสำหรับกิจการที่กลับมาเปิดบริการได้ เช่น ร้านอาหาร ร้านตัดผมเสริมสวย คลินิก สวนสาธารณะ ลานกีฬา สนามกอล์ฟ เป็นต้น

 

โดยรัฐบาลไทยตั้งเป้าใช้เวลา 14 วันเพื่อทดลองการผ่อนคลายมาตรการควบคุม หากการระบาดยังคงควบคุมได้ ก็จะการผ่อนคลายเพิ่มขึ้น เช่น ห้างสรรพสินค้า แต่ผับบาร์ ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูง จะพิจารณาให้เปิดกิจการเป็นลำดับสุดท้าย

 

สื่อมวลชนญี่ปุ่นรายงานอีกว่า รัฐบาลหลายประเทศ เช่น ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ เริ่มพิจารณาผ่อนคลายมาตรการเข้มงวด เปิดทางให้กิจการที่มีความเสี่ยงต่ำกลับมาดำเนินการอีกครั้ง ประเทศไทยถือเป็นผู้นำในการใช้ความรู้เกี่ยวกับไวรัส สร้างกฎต่างๆ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ขณะเดียวกันก็เปิดทางให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนได้อีกครั้ง

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.facebook.com/pg/PMOCNEWS/posts/?ref=page_internal

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *