พมจ.สุรินทร์ แนะหากประชาชนประสบปัญหาเดือดร้อนช่วงนี้ อย่าน้อยใจจนทำร้ายตัวเอง หรือครอบครัว สนง.พมจ. และส่วนราชการอื่นๆ ยินดีแนะนำให้คำปรึกษา หาทางออก

logomain

 

นางณัฐสุรีย์ อนุศาสนัน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า การให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยภารกิจโดยทั่วไปคือช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคมทุกประเภท ประชาชนสามารถขอรับบริการในกลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง คือ ครอบครัว เช่น การเลี้ยงดูเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ รวมทั้งปัญหาอื่นๆ เช่นครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากโรคเอดส์ด้วย ซึ่งการให้ความช่วยเหลือจะพิจารณาตามสภาพปัญหา ขึ้นอยู่กับความเดือดร้อน เบื้องต้นจะมีเงินสงเคราะห์อุดหนุน ในแต่ละระเบียบไม่เหมือนกัน โดยหลักการสงเคราะห์รายละไม่เกิน 3,000 ตามสภาพปัญหา ไม่ใช่ทุกราย ปีละไม่เกิน 3 ครั้ง เว้นแต่ว่าครอบครัวนั้นจะมีการช่วยเหลือเรื่องเด็ก จะมีเด็กเข้ามาเป็นตัวแปรเรื่องวงเงินที่จะได้รับ

 

ดังนั้นในช่วงนี้ ถ้าประชาชนที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดสุรินทร์ ประสบความเดือดร้อน สามารถติดต่ออาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ซึ่งมีประจำทุกหมู่บ้าน หรือแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรืออำเภอที่อาศัยอยู่ ตอนนี้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุรินทร์ได้จัดสรรโควต้าเงินงบประมาณอุดหนุนสงเคราะห์ให้กลุ่มเป้าหมายทุกประเภท ไว้ทุกอำเภอ ให้ติดต่อที่อำเภอได้เลย ไม่ต้องไปที่จังหวัด โดยสามารถช่วยเหลือค่าครองชีพต่างๆ ได้ในเบื้องต้น หากเป็นปัญหาซับซ้อนกว่า ผู้นำชุมชนสามารถติดต่อสำนักงาน พมจ. ได้ จะมีระเบียบหลายระเบียบที่ช่วยในการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนได้

 

พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุรินทร์ ยังได้ฝากถึงประชาชนว่า หากมีปัญหาเดือดร้อนไม่ต้องน้อยใจ ไม่ต้องฆ่าตัวตาย ไม่ต้องทำร้ายตัวเอง ไม่ต้องทำร้ายครอบครัว ทาง พมจ. รวมทั้งส่วนราชการอื่นๆ ยินดีให้คำแนะนำปรึกษา เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาได้ ไม่ต้องกังวล อะไรที่เกินไปจากสิ่งที่ทางราชการช่วยได้ ยังมีภาคีเครือข่ายภาคเอกชนในจังหวัดสุรินทร์ ที่ยินดียื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือ หากเดือดร้อน ไม่ต้องทุกข์ใจ ไปติดต่อ พมจ. ได้ ในวันเวลาราชการ

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200507194844168

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *