จ.หนองคายเตรียมจัดมหกรรมคลังปัญญาพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอป

หนองคาย – จังหวัดหนองคาย เตรียมจัดมหกรรมคลังปัญญาพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอป ส่งเสริมให้กลุ่มอาชีพ กลุ่มผู้พิการ เด็กเยาวชน ผู้สูงอายุมีรายได้เพิ่ม ส่งเสริมผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นให้แพร่หลายมากขึ้น

วันนี้ (29 ม.ค.) ที่ห้องประชุมโรงแรมรอยัลนาคารา อ.เมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นำแถลงข่าวจัดโครงการคลังปัญญาพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่โอทอปจังหวัดหนองคาย ซึ่งจัดโดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.หนองคาย ร่วมกับพัฒนาชุมชน พาณิชย์จังหวัด ร่วมจัดขึ้น ภายในงานมีการนำผลิตภัณฑ์จากกลุ่มอาชีพ กลุ่มนักเรียน กลุ่มผู้สูงอายุในแต่ละอำเภอ มาจัดแสดงและจำหน่าย เช่น อาหารแปรรูป เครื่องประดับตกแต่งจากวัสดุเหลือใช้ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ผลิตภัณฑ์ล้างจาน ไล่แมลงจากธรรมชาติ เป็นต้น

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จ.หนองคาย จะจัดมหกรรมคลังปัญญาพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่โอทอปจังหวัดหนองคาย ในวันศุกร์ที่ 20 เม.ย.2561 ณ ลานวัฒนธรรม จ.หนองคาย โดยภายในงานจะมีการจัดนิทรรศการ การแสดงผลิตภัณฑ์ผลงานของคลังปัญญาผู้สูงอายุ ผลิตภัณฑ์ของบุคคลและองค์กรด้านสตรี กลุ่มอาชีพคนพิการจากเงินกู้ยืมกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กลุ่มอาชีพผู้สูงอายุจากเงินกู้ยืมกองทุนผู้สูงอายุ

องค์กรด้านการจัดสวัสดิการสังคม องค์กรสวัสดิการชุมชน องค์กรสาธารณประโยชน์ และกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเด็กและเยาวชน ทั้ง 9 อำเภอ จำนวน 45 บูทผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะมีการประกวดผลิตภัณฑ์คลังปัญญาที่เหมาะสม โดดเด่น และยั่งยืน รวม 35 รางวัล รางวัลรวมกว่า 70,000 บาท พร้อมเกียรติบัตรให้ผู้นำผลิตภัณฑ์เข้าร่วมประกวด

ทั้งนี้ จ.หนองคาย และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.หนองคาย ได้ให้การสนับสนุน และส่งเสริมพัฒนาเครือข่ายด้านคลังปัญญาผู้สูงอายุ บุคคล และองค์กรด้านสตรี กลุ่มอาชีพคนพิการ กลุ่มอาชีพผู้สูงอายุ องค์กรเด็กและเยาวชนที่มีความสามารถผลิตและจำหน่ายสินค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่น แต่ยังขาดการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานอย่างเป็นระบบ และต่อเนื่องเพื่อเข้าสู่ตลาดอย่างยั่งยืนได้

 

 

ขอบคุณ… https://mgronline.com/local/detail/9610000009448 .

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *