พมจ.สกลนคร เร่งสำรวจข้อมูลผู้มีสิทธิได้รับเงินสงเคราะห์ 2,000 บาท เน้นครอบครัวกลุ่มผู้สูงอายุ เด็ก สตรี ผู้พิการ กระทบโควิด-19

logomain

 

พมจ.สกลนคร เร่งสำรวจข้อมูลผู้มีสิทธิได้รับเงินสงเคราะห์ 2,000 บาท เน้นครอบครัวกลุ่มผู้สูงอายุ เด็ก สตรี ผู้พิการ กระทบโควิด-19 พร้อมเผยพบเห็นผู้เดือดร้อนทางสังคมแจ้งสายด่วน 1300

 

นายสงวน สุธรรม พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร กล่าวว่า สถานการณ์ควบคุมการระบาดโรคโควิด-19 กลุ่มผู้สูงอายุ เด็ก สตรี ผู้พิการ คนไร้ที่พึ่ง ผู้มีรายได้น้อย ที่ตกหล่นไม่ได้รับการช่วยเหลือจากมาตรการต่างๆ ของหน่วยงานภาครัฐ ได้รับผลกระทบเดือดร้อนจากการครองชีพ จำเป็นต้องเร่งช่วยเหลือ โดยจะเน้นกลุ่มครอบครัวเป้าหมายที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ขาดรายได้หลัก หรือไม่มีรายได้ ขณะนี้เร่งประสานข้อมูลผู้กักตัว ผู้เดินทางมาจากต่างจังหวัด และข้อมูลผู้ขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ที่อาศัยอยู่ร่วมกับครอบครัวผู้สูงอายุ เด็ก สตรี ผู้พิการ รวมถึงให้อาสาพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) เร่งลงพื้นที่ค้นหากลุ่มเป้าหมายที่เดือดร้อน อาทิ ผู้มีรายได้น้อย คนไร้ที่พึ่ง เดือดร้อนจากโควิด-19 และตกหล่นไม่ได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐ เพื่อรวบรวมข้อมูลทั้งหมดพิจารณาให้ความช่วยเหลือเงินสงเคราะห์รายละไม่เกิน 2,000 บาท รวมถึงการช่วยเหลืออย่างอื่นที่จะพิจารณาจากนักสังคมสงเคราะห์เป็นรายกรณีไป คาดสำรวจข้อมูลเสร็จครั้งแรกภายใน 15 พฤษภาคม นี้

 

พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสกลนคร กล่าวเพิ่มเติมว่า ภารกิจโดยทั่วไปของสำนักงานต้องช่วยเหลือประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุ เด็ก สตรี ผู้พิการ คนไร้ที่พึ่ง ผู้มีรายได้น้อย ผู้ด้อยโอกาสทางสังคมอยู่แล้ว ตามระเบียบและประกาศของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ แต่ด้วยสถานการณ์ควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 กระทรวงมีความห่วงใยประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ที่ได้รับความเดือดร้อน จึงมีมาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน โดยใช้งบประมาณปกติและเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือตามระเบียบ พร้อมตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้เร่ร่อนไร้ที่อยู่อาศัย ทั่วประเทศ ทั้งนี้ หากประชาชนประสบปัญหาทางสังคมและเดือดร้อนจากโรคโควิด-19 หรือพบเห็นผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ขอให้ติดต่อที่ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ทุกจังหวัด หรือแจ้งมายัง สายด่วน พม. ศูนย์ช่วยเหลือสังคม โทร 1300 บริการฟรี 24 ชั่วโมง

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200429122741175

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *