คลัง ให้คนพลาดกดปุ่มยกเลิกเยียวยา 5 พัน ยื่นใหม่ 1 พ.ค.

 

คณะกรรมการดูแลผู้ได้รับการเยียวยา เตรียมพิจารณาให้สิทธิ์เยียวยา 5 พันบาทแก่กลุ่มที่ยังตกหล่น กลุ่มเปราะบาง คนพิการ คนสูงอายุ และเปิดโอกาสให้ผู้ที่ยกเลิกลงทะเบียนเยียวยา 5 พัน เพราะเข้าใจผิด ยื่นขอรับสิทธิ์คืน ได้อีกครั้ง โดยคลิกปุ่มสีม่วง“ยื่นทบทวนสิทธิ์” ในเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้

วันนี้ (1 พ.ค.) เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เปิดโอกาสให้ผู้ที่พลาดไปกดปุ่มยกเลิกสิทธิ์รับการเยียวยา หรือยกเลิกการทบทวนสิทธิ์ โดยไม่ตั้งใจ ให้สามารถเข้าไปกด “ปุ่มสีม่วง” เพื่อยื่นทบทวนสิทธิ์ได้ใหม่อีกครั้ง โดยที่ผ่านมา มีผู้ลงทะเบียนร้องเรียนจำนวนมาก ว่า ไปกดยกเลิก ทำให้ไม่สามารถเข้าไปทำรายการเพื่อขอรับเงินเยียวยาได้ โดยระบบจะเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่ 06.00-18.00 น.ทุกวัน

นาย ลวรณ (ละ-วะ-รน) แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค.บอกว่า พรุ่งนี้ คณะกรรมการเยียวยา ที่มีนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน จะประชุมพิจารณาเยียวยาคนที่ตกหล่น ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ 5 พันบาท คือ กลุ่มเปราะบาง ,คนพิการ ,คนชายขอบ และคนที่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา แต่ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยี เช่น คนสูงอายุ

สำหรับยอดคำขอลงทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยาปัจจุบัน ซึ่งปิดรับลงทะเบียนแล้ว มี 28.8 ล้านคำขอ เมื่อตัดคนที่ลงทะเบียนซ้ำแล้ว จะเหลือ 24 ล้านคน ในจำนวนนี้ ไม่ผ่านเกณฑ์การยืนยันตัวตน 1.7 ล้านคน เหลือ 22.3 ล้านคน

ในจำนวน 22.3 ล้านคน แบ่งเป็นสามกลุ่ม กลุ่มแรก มีคนที่ผ่านเกณฑ์คัดกรองแล้ว 10.6 ล้านคน ,กลุ่มที่สอง เป็นกลุ่มที่ขอข้อมูลเพิ่มเติม 6 ล้านคน ซึ่งในกลุ่มนี้มีคนตอบคำถามมาแล้ว 5.5 ล้านคน เหลืออีกประมาณ8 แสนคน ส่วนกลุ่มที่สาม เป็นกลุ่มที่ขอทบทวนสิทธิ์ 3.8 ล้านคน โดยมีทีมผู้พิทักษ์สิทธิ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบคัดกรอง ทุกวัน

สำหรับการโอนเงินเยียวยา ในจำนวน 10.6 ล้านคนที่ผ่านเกณฑ์ ได้โอนเงินเข้าบัญชีแล้ว 8 ล้านคน อีก 2.6 ล้านคน จะโอนในสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคมนี้ และอีกประมาณ 4 แสนคน ซึ่งเพิ่งผ่านเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยา จะดำเนินการโอนภายในวันที่ 8 พฤษภาคม

กระทรวงการคลัง ขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียน ตรวจสอบสถานะการลงทะเบียนของตัวเองในเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน.com ในปุ่มตรวจสอบสิทธิ์ เพราะจะเป็นข้อมูลที่อัพเดทที่สุดและเร็วกว่า SMS ซึ่งจะส่งตามไปที่หลัง

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://mgronline.com/news1/detail/9630000045352

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *