“นายก” ยันเยียวยาทุกกลุ่มทราบถึงความลำบาก กำลังตรวจสอบไม่ให้ซ้ำซ้อน

 

นายกฯ เผย รบ.ช่วยเหลือเยียวยาทุกกลุ่ม ขออย่าเพิ่งพูดอะไรให้รอฟัง กันบิดเบือน รับทราบดีถึงความลำบาก กำลังตรวจสอบไม่ให้ซ้ำซ้อนกัน

วันนี้ (28 เม.ย.) เมื่อเวลา 13.15 น. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการช่วยเหลือเยียวยาประชาชน ว่า ขณะนี้รัฐบาลก็ช่วยเหลือทุกกลุ่ม ไม่ว่าเกษตรกร ประกันสังคม ทั้งในระบบ นอกระบบ หรืออาชีพอิสระ จนยอดจากเดิม 3 ล้านคน เพิ่มมาเป็นหลายสิบล้านคนแล้ว จะเห็นได้ว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นที่จะดูแลประชาชนให้มากที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องช่วยรัฐบาลด้วย ในเรื่องของงบประมาณต่างๆ ที่เรามีอยู่ ในเรื่องของคนพิการต่างๆ ก็จะดูแล มีการเสนอเข้าพิจารณาใน ครม.ไปแล้ว ก็ขอให้รอฟังก็แล้วกัน อย่าเพิ่งไปพูดอะไรตอนนี้ ไม่เช่นนั้น ก็จะมีความไม่เข้าใจ บิดเบือนกันอีก

“วันนี้ผมทราบดีถึงความลำบากพี่น้องทุกคน ผมเคยเรียนไปแล้วว่า ท่านลำบาก ผมก็ลำบาก ผมเข้าใจดีถึงผู้มีรายได้น้อย ซึ่งรัฐบาลก็มีมาตรการหลายอย่างช่วยเหลือเยียวยา โดยครั้งแรกรัฐบาลประมาณการไว้เพียง 3 ล้านคน แต่วันนี้มีจำนวนมาก รวมแล้วประมาณ 16 ล้านคน และยังมีเกษตรกรอีก 10 ล้านครัวเรือน ซึ่งเกษตรกรบางส่วนอาจอยู่ในลักษณะหัวหน้าครอบครัว ที่เหลืออยู่ในส่วนของอาชีพอิสระ ซึ่งเขากำลังตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ไม่ให้ซ้ำซ้อนกันก็ขอให้เข้าใจด้วย และยังมีในส่วนของแรงงานในระบบประกันสังคมอีก 11 ล้านคน รวมถึงกลุ่มเปราะบางก็กำลังพิจารณาอยู่ ก็ต้องทยอยดำเนินการไปตามสัดส่วนงบประมาณที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทั้งในเรื่องของเงินรายจ่ายประจำ งบกลางที่เหลืออยู่ รวมถึงในส่วนที่เป็น พ.ร.ก.กู้เงิน ต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จเพื่อให้ทันเยียวยาประชาชน ดังนั้น ขอให้รอสักนิด รอให้การดำเนินการให้ครบขั้นตอนก่อน ซึ่งต้องมีคณะกรรมการดำเนินการอีกขั้นหนึ่งแต่ยืนยันว่าผมจะดูแลให้ดีที่สุดในทุกภาคส่วน”
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://mgronline.com/politics/detail/9630000044418

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *