“ผู้พิการทางการเคลื่อนไหว” ตัดเย็บหน้ากากผ้าฯ สร้างรายได้ ช่วงวิกฤตโควิด-19

 

ศูนย์ส่งเสริมอาชีพคนพิการ ส่งเสริมอาชีพให้ผู้พิการทางการเคลื่อนไหว ตัดเย็บหน้ากากสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน โดยให้ค่าจ้างชิ้นละ 15 บาท

 

ในช่วงเวลาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในขณะนี้ ประชาชนทุกคนได้รับผลกระทบอย่างมาก บางคนต้องหยุดงานอยู่บ้าน บางคนต้องหาอาชีพใหม่เพื่อทดแทนรายได้ที่สูญเสียไป

 

แต่สำหรับผู้พิการ ที่คนส่วนใหญ่มองว่า จะต้องได้รับผลกระทบอย่างมาก กลับกลายเป็นโอกาสที่ทำให้มีรายได้จนสามารถเลี้ยงตัวเองได้

 

 

จากที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้มีการจัดทำ “หน้ากากผ้าสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน” เพื่อให้คนทั่วไปสามารถสื่อสารกับผู้พิการทางการได้ยิน

 

เนื่องจากปัจจุบันมีผู้พิการทางการได้ยินจำนวนมากที่ไม่ได้เรียนภาษามือ จึงยากที่จะสื่อสารกันในช่วงสถานการณ์แพร่กระจายของเชื้อโควิด-19

 

การมีเครื่องมือช่วยในการสื่อสารสำหรับคนหูหนวก ล่ามภาษามือ คู่สนทนา ทั้งคนปกติและคนพิการทางการได้ยิน ส่งผลให้ผู้พิการมีความสุขในการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  จึงได้ออกแบบหน้ากากผ้าโดยการเจาะหน้ากากช่วงริมฝีปากเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และนำพลาสติกใสมาเย็บบุไว้

 

โดยได้ประสานกับงานศูนย์ส่งเสริมอาชีพคนพิการ (โรงงานปีคนพิการสากล) หน่วยงานในสังกัดกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

 

ได้ให้ผู้พิการทางการเคลื่อนไหว ตัดเย็บหน้ากากสำหรับผู้พิการทางการได้ยิน โดยให้ค่าจ้างชิ้นละ 15 บาท

 

 

นอกจากนี้ยังมีบุคคลภายนอกได้มาว่าจ้างให้ทางศูนย์ส่งเสริมอาชีพคนพิการ ตัดเย็บชุด PEE (Personal Protective Equipment) ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากในช่วงที่เชื้อไวรัสโควิด-19ระบาด ทำให้ผู้พิการมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ไม่เป็นภาระต่อภาครัฐ

 

ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อได้จากศูนย์ส่งเสริมอาชีพคนพิการ ในราคาชิ้นละ 50 บาท เบอร์โทรศัพท์ 02-583-8415 รายได้ทั้งหมด จะนำไปสนับสนุนหน่วยงานเกี่ยวกับคนพิการทางด้านอื่นๆ และถือเป็นขวัญกำลังใจให้คนพิการอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.springnews.co.th/thailand/654334

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *