ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นำสิ่งของบริจาคครอบครัวเด็กฝาแฝดยากจน จ.กาฬสินธุ์

logomain

 

พบครอบครัวเด็กชายฝาแฝดอายุ 14 ปี ชาวตำบลบัวบาน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ อาศัยอยู่กับแม่ที่พิการทางสติปัญญา ในบ้านหลังเล็กๆ ที่ทรุดโทรม ชีวิตสุดรันทด ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รุดช่วยเหลือ พร้อมยื่นมือรับไปอุปการะ

 

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2563 ที่บริเวณด้านหลังเมรุสถานโนนบ้านเก่า หรือเมรุเผาศพคนตายป่าช้าบ้านตูม หมู่ 4 และหมู่ 19 บ้านตูม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นางวันเพ็ญ เศรษฐรักษา ที่ปรึกษานางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าเยี่ยมครอบครัว น.ส.บุญรบ ขันอาสา อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 40 หมู่ 4 หญิงพิการทางสติปัญญา พร้อมบุตรชายฝาแฝดวัย 14 ปี คือ ด.ช.ธนพล และ ด.ช.ภัทรพล ภูนาชัย ซึ่งฐานะยากจน ที่พักอาศัยเป็นบ้านปูนหลังเล็กๆ ติดพื้น ก่อหยาบๆ สภาพเก่าทรุดโทรม ฝาผนังและหลังคาสังกะสี เต็มไปด้วยรูโหว่ แทบไม่มีสภาพเป็นบ้าน

 

 

 

 

 

นางวันเพ็ญ เศรษฐรักษา ที่ปรึกษานางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ โดยนำทีมอาสาปศุสัตว์ และ 4 ทหารเสือ ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 พร้อมมอบหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ และให้กำลังใจ อสม. ผู้ปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้าคัดกรอง ตรวจเช็คกลุ่มเสี่ยง และแรงงานคืนถิ่น รวมทั้งผู้ว่างงาน ซึ่งได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตามนโยบายกรมส่งเสริมการเกษตร และกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งนี้ ได้รับแจ้งจากอาสายุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ ให้นำอาสาปศุสัตว์และคณะ ฉีดพ่นย้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ให้กับครอบครัวหนึ่ง ซึ่งฐานะยากจน มีที่พักอาศัยอยู่หลังเมรุเผาศพคนตาย เนื่องจากอาจเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง เพราะการสุขาภิบาลไม่ดี และหัวหน้าครอบครัวมีความบกพร่องทางสติปัญญา

 

 

 

นางวันเพ็ญ เศรษฐรักษา กล่าวอีกว่า จากการลงพื้นที่และสอบถามญาติ ทราบว่า น.ส.บุญรบ เจ้าของบ้าน เป็นผู้พิการทางสติปัญญา และเป็นหญิงม่าย ลูก 2 ซึ่งเป็นเด็กชายฝาแฝดวัย 14 ปี สามีที่เคยเป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัว เสียชีวิตไปประมาณ 2 เดือน ทั้งนี้ ตนได้มอบเครื่องอุปโภคและบริโภค พร้อมเงินสดให้จำนวนหนึ่ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ในส่วนของการช่วยเหลือในระยะยาวนั้น จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือโดยเร็ว สำหรับตนยินดีที่จะให้ความอุปการะเด็กชายฝาแฝดทั้ง 2 คน โดยเฉพาะการศึกษา ซึ่งจะได้มีการพูดคุยกับญาติของเด็กและผู้นำชุมชนอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ เพื่อสร้างโอกาสดีๆ ให้กับเด็กที่จะเป็นอนาคตของประเทศชาติต่อไป

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200420123017653

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *