10 กระทรวง เคาะเยียวยา 4 กลุ่ม สั่งเพิ่มกลุ่มคนพิการ-ไร้บ้าน

เราไม่ทิ้งกัน (1)

 

10 กระทรวงเคาะเยียวยา 4 กลุ่ม ทั้งแรงงานนอกระบบ ประกันสังคม กลุ่มเกษตรกร สั่งเพิ่มกลุ่มที่มีความเปราะบาง คนพิการ-ไร้บ้าน-คนชราเข้าไปด้วย

 

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการการกำกับดูแลด้านผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กล่าวว่า ได้เรียกประชุมคณะกรรมการ 10 ปลัดกระทรวงนัดแรก หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าว โดยที่ประชุมหารือกรอบการใช้เงินเพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด ทั้งหมด 4 กลุ่ม คือ

 

1.กลุ่มแรงงานนอกระบบ อาชีพอิสระ

2.กลุ่มประกันสังคม

3.กลุ่มเกษตรกร ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ กำลังดูข้อมูลว่าผลกระทบมีกลุ่มใดบ้าง และได้รับความเดือดร้อนจากโควิดอย่างไร

สำหรับกลุ่มที่ 4.กำลังให้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ไปพิจารณาเพิ่มคือ กลุ่มที่มีความเปราะบาง เช่น กลุ่มผู้พิการ คนชรา คนไร้บ้าน ต้องไปดูว่าได้รับผลกระทบอย่างไร

 

“สัปดาห์หน้าคณะกรรมการจะนำข้อมูลและหลักการพิจารณาทั้งหมด เช่น กลุ่มเกษตรกรที่กระทรวงเกษตรฯ จะนำข้อมูลมาให้รับรอง และกลุ่มเปราะบางที่ให้ปลัดพม.นำข้อมูลมาชี้แจง โดยงบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้ฉุกเฉินที่ 1 ล้านล้านบาทจะเพียงพอดูแล”นายประสงค์กล่าว

 

นอกจากนี้ต้องดูด้านเยียวยาที่ไม่ใช่ตัวเงิน ได้ให้แต่ละกระทรวง เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม เกษตรฯ การท่องเที่ยวและกีฬา แรงงาน ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไปดูว่าค่าธรรมเนียม ค่าใบอนุญาตต่างๆ ได้ดูแลผ่อนปรนให้ประชาชนที่ต้องจ่าย ยืดเวลาจ่าย ให้ไปดูมาตรการช่วยเหลือ ซึ่งหลายกระทรวงมีแล้ว บางกระทรวงเตรียมเสนอเข้าครม. ให้รวมมาและจะมาดูรายละเอียดอีกครั้งในการประชุมต่อไป ว่าจะเยียวยาใคร ต่อไปอย่างไร ก่อนเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้ง

 

นายประสงค์ กล่าวว่า สำหรับการแจกเงิน 5,000 บาท ในมาตรการเราไม่ทิ้งกัน ให้กลุ่มนักศึกษา ได้หารือกับกระทรวงศึกษาธิการ ผู้รับผลกระทบบางคนเป็นคนเรียนการศึกษานอกระบบ (กศน.) เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย จะดูแลด้วยถ้าเดือดร้อนในส่วนนี้ มัคคุเทศก์ หรือไกด์บางคนที่กำลังทำงานระหว่างเรียน แต่ตอนนี้นักท่องเที่ยวไม่มี เรียนจบไปแล้ว และกำลังเรียนปริญญาเพิ่มอีกตอนนี้ ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเป็นไกด์จริงก็พร้อมดูแล

 

นายประสงค์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com เพื่อขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท แล้ว 27 ล้านราย โดยโอนเงินแล้วล่าสุด 4 ล้านราย ส่วนในวันที่ 20 เม.ย. คลังจะเปิดระบบให้ผู้ลงทะเบียนยื่นทบทวนสิทธิ์ และวันที่ 22 เม.ย.เป็นวันสุดท้ายในการลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยา คาดว่าอย่างช้าวันที่ 23 เม.ย.จะดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูล ถ้ารายใดข้อมูลยังไม่เป็นที่มั่นใจ คลังและมหาดไทยจะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ หรือถ้าสามารถพิสูจน์อาชีพได้จริง จะส่งยืนยันผ่านระบบกลับมา ถ้าตรวจสอบถูกต้องก็จะได้รับสิทธิ์รับเงินเยียวยา

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_3966960

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *