หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : อรรถพล กันธะอุดม…พิการกายหัวใจแกร่ง

 

แม้ใครจะมองว่า คนพิการมักจะทำอะไรไม่ได้ เป็นภาระสังคม แต่สำหรับ อรรถพล กันธะอุดม ประธานชมรมส่งเสริมพัฒนาอาชีพอิสระคนพิการ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พิการขาเดินไม่ได้เพราะอุบัติเหตุ… ทำเอาคนมือเท้าดีๆอย่างเราๆเห็นแล้วต้องอึ้ง และน่าจะเป็นกำลังใจให้กับอีกหลายชีวิต

 

ชีวิตหลังจากประสบอุบัติเหตุจนพิการเมื่อปี 2553 นั่งมองพื้นที่ข้างบ้านยังว่างอยู่ เลยลองหาเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวสารพัดชนิดมาลองปลูก…ได้ผลผลิตออกมาส่งขายพ่อค้าในตลาด

 

ต่อมาเริ่มมีการรวมกลุ่มคนพิการในภาคเหนือ พัฒนาสู่การชักชวนสมาชิกร่วมกันปลูกผักเป็นอาชีพเสริม แต่ด้วยความไม่คล่องตัวและปัญหาหลายประการ จึงต้องปรับเปลี่ยนไปปลูกผักที่ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก สุดท้ายมาลงตัว ที่ฟักทอง เพราะปลูกง่าย ไม่ต้องดูแล ใช้น้ำน้อย โรคแมลงยังไม่ค่อยมี ที่สำคัญเหมาะกับภูมิอากาศทางภาคเหนือ

ด้านการตลาด เริ่มต้นจากติดต่อประสานงานขอร้องให้โรงแรมในพื้นที่ช่วยรับซื้อผลผลิต ส่วนหนึ่งขายส่งให้ตลาดไทและตลาดแถบภาคกลาง ที่มารับผลผลิตถึงที่

 

กระทั่งต้นปีที่ผ่านมา เทสโก้ โลตัส เปิดรับซื้อผลผลิตพืชผักโดยตรงจากเกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงใหญ่ผักปลอดภัย ต.อุโมงค์ จ.ลำพูน ที่ส่วนใหญ่เน้นปลูกผักสวนครัว แต่ยังไม่มีฟักทอง

 

ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจึงติดต่อทาบทามขอให้ อรรถพล เข้าร่วมโครงการ เมื่อสามารถทำผลผลิตได้ผ่านมาตรฐาน จึงได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการส่งฟักทองเข้าห้างสัปดาห์ละ 2 ตัน วางขายในเทสโก้ โลตัส 120 สาขาทั่วภาคเหนือ

 

ปัจจุบันมีสมาชิกผู้พิการปลูกฟักทอง 35 ราย พื้นที่ปลูกรวม 170 ไร่ และมีสมาชิกเครือข่ายอีกกว่า 400 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้พิการและกลุ่มชาติพันธุ์…ทั้งนี้ รายได้ครึ่งหนึ่งจะหักเข้าชมรมเพื่อใช้จ่ายในกิจกรรมต่างๆ ไปพร้อมๆกับขยายเครือข่าย เพราะยังมีผู้พิการอีกมาก ที่ยังขาดโอกาสและขาดแคลนอะไรอีกหลายๆอย่าง

 

ชีวิตที่ไม่ท้อแท้…จึงยังมีฝันเป็นพลังสร้างตัวไปได้ตลอด.

สะ–เล–เต

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.thairath.co.th/news/local/1819474

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *