กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ย้ำสถานพักพิงคนไร้บ้าน มีความปลอดภัยและปลอดภัยเชื้อโควิด-19 คัดกรองอย่างเข้มงวด

พม.เข้ม! จัดระเบียบ คนขอทาน 12-27 พ.ย.นี้

 

นางจินตนา จันทร์บำรุง ผู้ตรวจราชการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นของมนุษย์ กล่าวว่า กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เปิดจุดคัดกรองกลุ่มเป้าหมายคนไร้บ้าน คนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่ง และผู้อยู่ในสภาวะยากลำบาก โดยศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กรุงเทพมหานคร จัดบริการคัดกรองโรค ประเมินกลุ่มเป้าหมายเบื้องต้น และให้บริการที่พักพิง และปัจจัยสี่ในสภาวะวิกฤตินี้ ซึ่งได้ดำเนินการให้การคุ้มครองตามมาตรการของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข 

 

ผลการดำเนินงาน นับตั้งแต่เริ่มเปิดจุดคัดกรอง เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 จนถึง 13 เมษายน 2563 มียอดผู้ใช้บริการสะสม 95 ราย เป็น ชาย 71 ราย หญิง 24 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นคนไร้ที่พึ่ง ไร้บ้าน และอยู่ในสภาวะยากลำบาก แบ่งเป็นคนไร้บ้าน 7 ราย คนไร้ที่พึ่ง 23 ราย คนตกงานและไร้ที่อยู่อาศัย 20 ราย ส่วนนี้มีผู้สูงอายุ 21 ราย คนพิการ 10 ราย เด็ก 1 ราย และรอกลับภูมิลำเนา 13 ราย ซึ่งบุคคลเหล่านี้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีกระบวนการตรวจคัดกรองที่เข้มงวด เพื่อความปลอดภัย และจัดสถานที่เว้นระยะห่างทางสังคมตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

 

พร้อมจัดอาหาร ที่อยู่ ที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ มีความสะอาด โดยแต่ละวันจะมีการตรวจวัดไข้ทุกเช้า – เย็น ส่วนเจ้าหน้าที่มีการป้องกันตัวเอง คำนึงถึงความปลอดภัยและปลอดเชื้อ สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้อยู่ อาศัยและชุมชนใกล้เคียงอีกด้วย

 

นางจินตนา ย้ำอีกว่า มั่นใจสถานคุ้มครองของทางกระทรวง พม. มีความปลอดภัยไม่มีการแพร่กระจายของเชื้อโรคโควิด-19 แน่นอน เพราะทางกระทรวงใช้มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดในการดูแลคนกลุ่มดังกล่าว โดยได้มีการแยกกลุ่มแบ่งเป็นกลุ่มคนไร้บ้าน และคนตกงาน ทั้งเพศหญิง ชาย เด็กเล็ก ยืนยันว่ากระทรวงพม มีการคัดกรองอย่างเข้มงวด และเชื่อมั่นได้ว่ามีความปลอดภัยและปลอดเชื้อ เพราะทุกกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มที่เปราะบาง ส่วนสถานที่นั้นมีทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด สามารองรับกลุ่มคนเหล่านี้ได้

 

 

ขอขอบคุณ  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200414123017503

และภาพจาก LINE TODAY

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *