สุดอาลัย ! ครูนักบุญ “ศรัญ โศจิอรุณ” วัย 32 ปี โรคปอดคร่าชีวิต

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 เม.ย. 2563 ได้มีพิธีฝังศพครูนักบุญ “ศรัญ” หรือ “ครูประสิทธิ์ โศจิอรุณ” วัย 32 ปี ข้าราชการซี 7 โรงเรียนบ้านขุนตื่น ต.สบโขง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ณ สุสานบ้านขุนแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

 

ทางนางทวิพร โศจิอรุณ อายุ 33 ปี ภรรยาของครูศรัญ หรือ ครูประสิทธิ์ เล่าด้วยน้ำตาว่า แต่งงานอยู่กินกันมามีลูกสาว 1 คนชื่อ “น้องอาเซียน” อายุ 4 ขวบ ตามปกติสามีจะขับขี่รถจักรยานยนต์ จากบ้านในตัว อำเภออมก๋อย ไปสอนหนังสือที่โรงเรียนบ้านขุนตื่นซึ่งตั้งอยู่บนดอยสูง เป็นถนนลูกรังช่วงหน้าร้อนจะเป็นฝุ่น ช่วงหน้าฝนถนนจะเต็มไปด้วยโคลนไปเช้าเย็นกลับมาเป็นเวลาหลายปี ต่อมาระยะหลัง สามีเกิดป่วยไม่สบายมีอาการไอตลอดเวลา และได้บอกให้ไปโรงพยาบาล แต่สามีไม่ยอมไปเนื่องจากติดภาระเกี่ยวกับหน้าที่สอนหนังสือและใกล้ปิดเทอม จนกระทั่งเมื่อช่วงต้นเดือนเมษยนที่ผ่านมา สามีเกิดเจ็บหน้าอกหายใจไม่ออก ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์โดยลำพังไป รพ.อมก๋อย ทางโรงพยาบาลตรวจพบว่าปอดมีปัญหาและพักรักษาตัวอยู่หลายวัน ทาง รพ.อมก๋อย ส่งตัวเข้ารักษาต่อที่ รพ.จอมทอง อาการก็ยังหนักมาก ได้ส่งต่อเข้ารักษาที่ รพ.ลำพูน จนกระทั่งเสียชีวิต เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2563

 

 

ภรรยาของครูศรัญ เล่าอีกว่าในช่วงที่สามีป่วยหนักพยายามจะนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลชื่อดัง ในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่ละโรงพยาบาลไม่มีห้องว่างเลย ประกอบกับเป็นช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดหนัก ต่างก็เข้าใจว่าสามีติดเชื้อโควิด-19 จากผลตรวจของทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด และตัวเธอเองก็ไม่ได้ถูกกักตัวแต่อย่างใด

 

 

สำหรับครูศรัญ ถือได้ว่าเป็น “ครูนักบุญ” รักอาชีพครูดอยเป็นอย่างมาก เป็นที่รักของเพื่อนร่วมอาชีพและบรรดานักเรียนเป็นอย่างมาก เมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2562 ครูศรัญฯ เป็นครูอีกคนหนึ่งที่มีบทบาทวิงวอนผู้ใจบุญยื่นมือเข้าช่วยเหลือ เด็กหญิงวัย 5 ขวบนักเรียน ชั้นอนุบาล 1 ของโรงเรียนบ้านขุนตื่นที่เป็นเด็กพิการถูกไฟไหม้ข้อมือขวาขาดและตามใบหน้ามีบาดแผลเป็น ส่วนแม่เสียชีวิตพ่อไปมีภรรยาใหม่ ได้อาศัยอยู่กับยายมีฐานะยากจน ซึ่งได้มีผู้ใจบุญยื่นมือเข้าช่วยเหลือและความเป็นอยู่ดีขึ้น โดยเฉพาะนายนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้บริหารเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ให้การช่วยเหลือเดือนละ 3,000 บาท ตลอดชีพ

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/1321644

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *