พรรคกล้า เสนอ “7 โปรโควิด” รัฐต้อง “กล้าทำ” ทันที

 

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวว่า ตลอดสัปดาห์ตนและทีม “กล้า” ได้รับเสียงสะท้อนความเดือดร้อนจากประชาชนเป็นจำนวนมาก เราจึงรวบรวมข้อเรียกร้อง ข้อเสนอ จากการรับฟังปัญหาทั้งหมดมาขมวดเป็น “ทางออก” เอาไว้สำหรับการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นระยะเร่งด่วนสำหรับดูแลกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดไว้ 7 ข้อดังนี้

1.จัดโปรดุ! ลดราคาสินค้าทันที พาณิชย์ ต้องเร่งคุยเอกชนลดราคาสินค้า ทำให้เงิน 5,000 บาทของประชาชนมีคุณค่าสูงสุด

2. ลดค่าส่งไปรษณีย์ 10 กก.แรก หั่นครึ่งราคา! นำเอกชนเอื้อระบบ E-Commerce พร้อมช่วยเกษตรกรระบายสินค้า ทำ Matching Platform ให้คนปลูกเป็นคนขาย ระบายสินค้าตรงต่อตลาดและผู้บริโภค

3. ค่า GP คอมมิชชั่น Delivery เพดาน 15% ร้านอาหารแบกต้นทุนเจ็บหนัก ลูกค้าหาย รายได้หด ค่า GP ต้องลดถึงจะอยู่ได้

4. ลดค่าไฟทันที 30% 6 เดือน รัฐดูแลค่าไฟแทนประชาชนร่วมกับการไฟฟ้าฯ พร้อมยืดหยุ่นเกณฑ์การตัดไฟ

5. “พักต้น-พักดอก” หนี้รถ-หนี้บ้าน-หนี้บัตร 6 เดือน ทุกธนาคารต้องเริ่มทำทันที

6. ค่าอาหารผู้ปกครองนักเรียน หัวละ 1,000 บาท ผันเงินค่าอาหารกลางวันเด็กในโรงเรียน ชดเชยให้ผู้ปกครองช่วงเลื่อนเปิดเทอม

7. เยียวยา 5,000 บาทครอบคลุมให้ครบ 24 ล้านคน โดยยึดหลัก UBI รายได้พื้นฐานต้องครอบคลุม-ทั่วถึง-ครบถ้วน กระทรวงการคลังต้อง ทบทวนใหม่ทั้งระบบเพิ่มสิทธิแก่ เกษตรกร-คนพิการ-คนสูงอายุ-แม่เด็กเกิดใหม่ รวมถึง คนในระบบประกันสังคมที่รายได้น้อย และ อาชีพอิสระที่ตกหล่นจากระบบคัดกรอง

ที่สำคัญที่สุดคือ ข้อ 7 ประชาชนเดือดร้อนกันในขั้นที่เรียกว่า “รอไม่ได้” ในที่นี้หมายถึงการรอการคัดกรองไม่ได้ ไม่นับรวมถึงปัญหาในรายละเอียดของระบบคัดกรองที่ล่าช้า และไม่ครอบคลุม เราจึงขอเสนอให้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ให้กว้างและทั่วถึงมากขึ้นเป็น 24 ล้านคน ตามที่เคยเสนอไปก่อนหน้านี้ กลุ่มคนเหล่านี้กระทบอย่างหนัก อย่างจัง ไม่ใช่เวลาจะมาคัดคนออกอย่างเข้มข้นครับ หากไม่เร่งทำ ปัญหาเรื้อรังในอนาคตจะตามมาหนักกว่านี้

“ทีมกล้า” ขอเสนอให้รัฐบาลจัด 7 โปรโควิดนี้แก่ประชาชนให้เร็วที่สุด และเราคำนวณให้แล้วว่า ท่านมีช่องทางในการบริหารจัดการได้เลยทันที” นายกรณ์ กล่าว

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://mgronline.com/news1/detail/9630000038717

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *