เชียงใหม่ไม่พบติดเชื้อเพิ่ม-เร่งเยียวยาเหยื่อโควิด

 

จังหวัดเชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมมีแนวทางช่วยเหลือผู้ประสบความเดือดร้อนจากโควิด-19

 

พญ.ลดาวรรณ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันที่ 9 เมษายน 2563 ว่า ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม โดยผู้ป่วยติดเชื้อสะสมยังอยู่ที่ 40 ราย กลับบ้านแล้ว 9 ราย รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 31 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต สำหรับผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสอบสวนโรค มีจำนวน 908 ราย กลับบ้านได้แล้ว 826 ราย อยู่ในโรงพยาบาล 82 ราย ส่วนผู้ที่เดินทางจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล มายังจังหวัดเชียงใหม่ สะสมทั้งหมด 10,230 ราย พักดูอาการที่บ้าน 3,821 ราย ติดตามอาการครบแล้ว 6,409 ราย ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง เฝ้าระวังสะสม 1,273 ราย พักดูอาการที่บ้าน 191 ราย อยู่ในระหว่างการติดตาม 5 ราย และติดตามอาการครบ 14 วัน 1,072 ราย

 

ด้าน นางจิราพร เชาวน์ประยูร ยามาโมโต้ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคม ว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. มีเงินช่วยเหลือผู้ที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนหลายกรณี เช่น กรณีฉุกเฉิน ช่วยเหลือวงเงินไม่เกิน 2,000 บาท กรณีที่ครอบครัวได้รับผลกระทบ และมีเด็กอยู่ในครอบครัว ไม่สามารถช่วยเหลือเด็กในครอบครัวได้เต็มที่ และการช่วยเหลือผู้พิการ ซึ่งกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ จะช่วยเหลือเป็นเงิน สำหรับผู้พิการมีบัตรประจำตัวคนพิการ คนละ 1,000 บาท จ่ายครั้งเดียว นอกจากนี้ ยังมีการพักชำระหนี้คนพิการ โดยจะพักหนี้ให้เป็นเวลา 12 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนเมษา 2563 ถึงเดือนมีนาคม 2564 และการให้กู้ยืมเงิน ไม่ว่าจะเป็นคนพิการ หรือผู้ดูแลคนพิการ ไม่เกินรายละ 10,000 บาท ไม่มีผู้ค้ำ ไม่มีดอกเบี้ย ผ่อนชำระ 5 ปี ปลอดชำระหนี้ในปีแรก ยื่นเรื่องได้ที่ศูนย์บริการคนพิการจังหวัดเชียงใหม่

 

กรณีคนเร่ร่อน ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีคนเร่ร่อนจำนวนมาก เมื่อมีการประกาศเคอร์ฟิว พม.มีศูนย์คนไร้ที่พึ่ง ไว้รองรับให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น ซึ่งจะมีอาหารดูแล และติดตามญาติพี่น้องให้ สำหรับผู้ที่ต้องการบริจาคสิ่งของหรือยา เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ไร้ที่พึ่ง สามารถบริจาคได้ที่ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดเชียงใหม่

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.innnews.co.th/regional-news/news_642865/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *