“ร้านข้าวราดแกงป้าลัดดา”จ.น่าน ขายอาหารราคาถูกช่วยลดภาระชาวบ้าน ยุคโควิด-19

 

ภรรยาทหารพิการผ่านศึกขายข้าวแกงราคาถูก ช่วยลดภาระชาวบ้านยุคโควิด-19

 

 

“ร้านข้าวราดแกงป้าลัดดา” เจ้าของร้าน เป็นภรรยา ผู้หมวดทหารม้า ทหารผ่านผู้กล้ารบ ที่ผ่านศึกสงครามจนพิการจากสมรภูมิรบในพื้นที่จังหวัดน่าน สมัยสู้รบกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ลุกขึ้นมาขายข้าวราดแกง ช่วยลดภาระชาวบ้าน ไม่ต้องเดินทางไปตลาด เพิ่มความเสี่ยงซื้อวัตถุดิบมาปรุงอาหารทำกับข้าวเอง ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

 

พิกัดร้านตั้งอยู่บริเวณริมทางขึ้น หน้าวัดพระธาตุแห้งพระอารามหลวง บ้าน ร้อยตรี สมพงษ์ ถนอมพุทรา เลขที่ 78 หมู่ที่ 3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน อดีตรับราชการทหาร สังกัดกองพันทหารม้าที่ 15 กรมทหารม้าที่ 2 กองพลทหารทหารม้าที่ 1 ผ่านการฝึกศึกษามหาโหดจากหลักสูตรการรบแบบจู่โจม ของศูนย์การทหารม้า โรงเรียนทหารม้า จังหวัดสระบุรี เสือคาบดาบ เรนเจอร์ (RANGER) มาแล้ว แต่ต้องเกิดการพิการสูญเสียแขนขวาไปจากการปฏิบัติหน้าที่ในสมรภูมิการสู้รบกับ กลุ่มผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ในยุทธการสุริยพงษ์ พื้นที่ อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน

 

 

จากนั้นได้เปิดร้านขายข้าวแกง โดยใช้ชื่อของภรรยาว่า ร้านข้าวราดแกง “ป้าลัดดา” และได้ปิดกิจการไประยะหนึ่ง เนื่องจากป้าลัดดา ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลน่าน ไปนานหลายเดือน เนื่องจากสุขภาพไม่อำนวย

 

เมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ชาวบ้าน ตำบลหนองเต่า และหมู่บ้านบริเวณใกล้เคียง เริ่ม ประสบปัญหาการเดินทางไปตลาด ซื้อหาอาหารมาทำกับข้าว ด้วยระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร แถมร้านสะดวกซื้อราคาอาหารก็คงแพงเท่าเดิม แต่ต้องอยู่บ้านเพื่อช่วยชาติ การใช้จ่ายจึงต้องรอบครอบ

 

 

และผลจากการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ร้านรวงปิดตัว คงเหลือเพียงร้านสะดวกซื้อ และร้านอาหารไม่กี่เจ้า ชาวบ้านจึงพากัน เรียกร้องให้เปิดขาย และหันมาพึ่งร้านธงฟ้าข้าวราดแกงป้าลัดดา ด้วยกับข้าวที่มีหลากหลาย อาหารตามสั่งก็มี เน้นที่ ราคาถูก สะอาด และถูกสุขอนามัย ทั้งยังสร้างความมั่นใจพี่น้องประชาชน โดยการจัดที่ล้างมือ โดยมีสบู่ และเจลล้างมือไว้บริการลูกค้าอีกด้วย

 

 

ถึงแม้ลูกสาวที่ทำงานเป็นพยาบาลในโรงพยาบาลน่าน และลูกชายรับราชการทหาร จะขอให้เลิกก็ไม่ยอม ปัจจุบันเปิดบริการเฉพาะการซื้อใส่ถุงกลับไปทานที่บ้านเพียงอย่างเดียว ไม่เปิดบริการให้นั่งรับประทานที่ร้าน

 

สำหรับใครที่อยู่ในพื้นที่ เมื่อทราบพิกัดร้านราคาถูกในยุคโควิดแล้ว ก็อย่าลืมไปอุดหนุนกันนะครับ อีกหนึ่งทางเลือกในช่วงวิกฤต สะดวก สะอาด ราคาเป็นมิตรในชั่วโมงนี้ต้องร้านธงฟ้าข้าวราดแกงป้าลัดดาแล้วล่ะ

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://www.77kaoded.com/news/chairat/1495578

และ จ่าสิบเอก สันติไฌญ จารุพิพัฒน์บุตร ที่ปรึกษาสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดน่าน 77ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดน่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *