ราชบุรีแจกข้าวกล่องช่วยผู้รับผลกระทบโควิด

 

ผู้ว่าฯราชบุรีพร้อมสมาชิกกาชาดแจกข้าวกล่อง 2 จุด รวม 500 กล่อง ให้แก่ประชาชนได้รับผลกระทบจากการแพร่เชื้อโควิด -19 มีชาวบ้านหลากหลายอาชีพ ทั้งผู้พิการมารอเป็นจำนวนมาก เว้นช่วงระยะห่างการตรวจคัดกรองตามมาตรการ

 

 

เมื่อวันที่ ( 7 เม.ย. 63 ) ที่บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติราชบุรี เขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งใช้เป็นจุดสถานที่แจกข้าวกล่องจุดที่ 1 ของเหล่ากาชาดจังหวัดราชบุรี และจุดที่ 2 ที่บริเวณสนามเด็กเล่นหน้าโรงพยาบาลราชบุรี จุดละ 250 กล่อง รวม 500 กล่อง เพื่อแจกให้แก่ประชาชนในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด -19 ได้รับประทาน ระหว่างวันที่ 7-14 เมษายน ระหว่างช่วงเวลา 17.00 น.ของทุกวัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัด อาสาสมัครรักษาดินแดนพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาคอยดำนวยความสะดวก ดูแล พร้อมคัดกรองประชาชนที่จะเดินทางมารับให้เว้นระยะห่างประมาณ 1-2 เมตร โดยเจ้าหน้าที่ซักประวัติเบื้องต้น จากนั้นตรวจวัดไข้ ล้างมือ รับบัตรคิว แล้วเดินไปรับข้าวกล่องทีละคน

 

 

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 7 เป็นต้นมาได้จัดตั้งโรงทานมากน้อยตามจำนวนแล้วแต่ละอำเภอจนถึงวันที่ 30 เมษายน แต่ละอำเภอไม่เท่ากัน เช่น อ.เมือง แจกข้าวกล่อง 7 วัน ยกเว้น อ.ดำเนินสะดวก และ อ.บ้านโป่ง ที่มีกิ่งกาชาดให้ทั้ง 2 แห่งเป็นผู้รับผิดชอบจัดตั้งโรงทานแบบนี้ไป ส่วนคณะสงฆ์จังหวัดราชบุรีทั้ง 2 นิกาย ได้ให้มีจุดที่วัดสำคัญของแต่ละอำเภออย่างน้อยอำเภอละ 1 วัด ที่จะมีโรงทาน หรือมีข้าวสารอาหารแห้งที่จะมอบให้แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละวัด และให้นายอำเภอร่วมมือกับประสาน อปท. ทั้ง 111 แห่ง ให้จับมือกับเจ้าคณะตำบลทั้งหมด ขอให้ตั้งโรงทานในระดับตำบลละ 1 จุด จะได้วันเว้นวันหรือมากน้อยแค่ไหน แล้วแต่ความพร้อมของทางคณะสงฆ์ในระดับตำบลและ อปท.นั้นๆ ที่จะร่วมมือกัน เป็นการแสดงน้ำใจช่วยเหลือกัน และเหล่าคหบดีที่อยู่ใกล้ๆวัดเหล่านั้นอาจจะสามารถเข้ามาร่วมกิจกรรมได้

 

 

ส่วนบรรยากาศช่วงเย็นที่บริเวณจุดรับข้าวกล่อง มีประชาชนเดินทางมานั่งคอยกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. บางคนเป็นคนพิการได้ถีบรถจักรยานแบบคันโยกเดินทางมานั่งคอย หวังที่จะได้รับข้าวกล่องกลับไปรับประทาน หลายคนเป็นผู้สูงอายุมากับหลานได้นั่งลงกับผิวถนนเพื่อรอรับข้าวกลับไปรับประทานที่บ้านช่วงวิกฤตยามนี้

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://siamrath.co.th/n/145324

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *