ธารน้ำใจหลั่งไหลช่วย 2 เด็กพิการ แม่เป็นบุคคลตกหล่นไม่มีบัตรประชาชน

 

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสืบเนื่องได้รับแจ้งมีเด็กชายพิการ 2 คนพ่อแม่มีฐานะยากจนใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก อดมื้อกินมื้อและแม่เด็กเป็นบุคคลตกหล่นไม่มีบัตรประชาชน ไม่ได้รับสิทธิใดๆที่ควรจะได้รับ หลังจากรับแจ้งผู้สื่อข่าวได้ประสานไปที่นายแคล้ว มนตรีศรี ผู้ประสานงานกลุ่มเพื่อนตนไร้บ้าน นายวิชัย สัมฤทธิ์รินทร์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านโพธิ์ศรีสะอาด และนางสลิตา อุประ ผู้ประสานงานภาคีพัฒนาจังหวัดหนองบัวลำภูโครงการจิตอาสาประชารัฐ เพื่อสังคมสุขภาวะ ได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 274 หมู่ที่ 6 บ้านโพธิ์ศรีสะอาด ตำบลกุดจิก อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู พบนางดอกแก้ว แก้วภูเขียว อายุ 30 ปี และนายสาคร แก้วโพธิ์ศรี อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นบิดาของเด็กชายณัฐวุฒิ แก้วภูเขียว อายุ 14 ปี พิการขาอ่อนแรง และเด็กชายกรรธร แก้วโพธิ์ศรี อายุ 10 ปี พิการขาอ่อนแรง โดยนางดอกแก้ว แก้วภูเขียว มารดาของเด็กทั้ง 2 คนได้เล่าให้ฟังว่าตนเอง กับมารดาและพี่สาวไม่มีบัตรประชาชน ทั้ง 3 คน คือ นางรื่น ไกลดวง อายุ 55 ปี มารดา นางสุนี แก้วภูเขียว อายุ 40 ปี พี่สาวตนเอง และตนเองนางสาวดอกแก้ว แก้วภูเขียว อายุ 35 ปี โดยนางรื่น ไกลดวง ได้เป็นบุคคลตกหล่น มาดารคือนางยายจันลี ขาวหนู อายุ 86 ปี ซึ่งเป็นคุณยายของตนเอง ไม่ได้ไปขึ้นทะเบียนให้ และมารดาตนเองได้แต่งงานแล้วไปตัดอ้อยที่ภาคกลางกับบิดาของตนเอง จนกระทั้งบิดาเสียชีวิต จนกลับมาอยู่ที่บ้าน เวลาเจ็บป่วยจะไปหาหมอก็ต้องเสียเงินเองไม่มี สวัสดิการใดๆช่วยเหลือ ได้ปรึกษาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็แนะนำว่าต้องไปตรวจ ดีเอ็นเอ ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ที่จังหวัดขอนแก่น คนละ 9,000 บาท รวม 4 คนเป็นเงิน 36,000 บาท ตนเองฐานะยากจนแต่ละวันกับสามีคือนายสาคร แก้วโพธิ์ศรี ต้องทำงานรับจ้างเลี้ยง 6 ชีวิตในบ้าน ซึ่งสามีตนเองมีบัตรประชน ทำให้บุตรชายได้สิทธิ์ตามกฎหมาย แต่ก็ยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือใดๆจากรัฐ

 

ต่อมานายแคล้ว มนตรีศรี ผู้ประสานงานกลุ่มเพื่อนตนไร้บ้าน นายวิชัย สัมฤทธิ์รินทร์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านโพธิ์ศรีสะอาด และนายสาคร แก้วโพธิ์ศรี บิดาของเด็กพิการ 2 คน ได้ไปเปิดบัญชีร่วมกัน 3 คน ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาศูนย์ราชการหนองบัวลำภู เลขที่บัญชี 6790 5626 05 ชื่อสมทบทุนเพื่อตรวจ DNA ครอบครัวนางจันลี ขาวหนู ซึ่งในขณะนี้ได้เงินบริจาคมาเป็นเงิน 54,747.98 บาท ห้าหมื่นสี่พันเจ็ดร้อยสี่สิบเจ็ดบาทเก้าสิบแปดสตางค์ ได้เพียงพอที่จะไปตรวจ DNA แล้ว จากนั้นนายแคล้ว มนตรีศรี ผู้ประสานงานกลุ่มเพื่อนตนไร้บ้าน ได้แจ้งมาว่าได้พาทั้งหมดไปตรวจ DNA ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ เรียบร้อยแล้วต้องรอฟังผลตรวจภายใน 90 วัน ตามระเบียบ และทำการปิดบัญชีงดขอรับบริจาค โดยเงินที่เหลือหลังจากการตรวจ DNA นางดอกแก้ว แก้วภูเขียว และนายสาคร แก้วโพธิ์ศรี แจ้งว่าจะเก็บไว้เป็นทุนในการซ่อมแซมบ้านที่ยังไม่แล้วเสร็จ และเป็นค่าใช้จ่ายดูแลบุตรชาย 2 คนที่พิการต่อไป โดยผู้ใจบุญสามารถบริจาคสิ่งของสมทบได้ตามที่อยู่ นายสาคร แก้วโพธิ์ศรี บ้านเลขที่ 274 หมู่ที่ 6 บ้านโพธิ์ศรีสะอาด ตำบลกุดจิก อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู 39000 หรือโทรสอบถาม 061 -794 6155 เบอร์คุณแคล้ว ฯผู้ประสานงาน ส่วนการรับบริจาคเงิน งดเพราะบัญชีได้ปิดไปแล้ว และต้องขอกราบขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วยครับ

 

โดยทางด้าน พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู ได้มอบหมายให้ ส.อ.ธนากร พรมเมืองเก่า,น.ส.จันทร์ใจ สิมดี นายกสมาคมคนพิการจังหวัดหนองบัวลำภู,น.ส.จิราภรณ์ สิกขา สมาชิกของสมาคมคนพิการ เจ้าหน้าที่งานมวลชนของ กอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู นำรถยนต์ไปรับสมาชิกครอบครัวนายสาครฯไปที่สำนักงานปกครองอำเภอเมืองหนองบัวลำภู เพื่อนำบุตรชาย 2 คนที่พิการไปขึ้นชื่อในสำเนาทะเบียนบ้าน และนำไปขึ้นทะเบียนคนพิการ ที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งทำให้เด็กชายณัฐวุฒิ แก้วภูเขียว อายุ 14 ปี พิการขาอ่อนแรง และเด็กชายกรรธร แก้วโพธิ์ศรี อายุ 10 ปี พิการขาอ่อนแรง จะได้รับเงินช่วยเหลือเบี้ยคนพิการตามสิทธิต่อไป เป็นพลเมืองไทยถูกต้องตามกฎหมาย สิทธิและหน้าที่ การได้รับสวัสดิการต่างๆ ก็จะได้รับตามมา รวมถึงเรื่องการตรวจดูแลสุขภาพของเด็กทั้งสองคนด้วย

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://siamrath.co.th/n/139280

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *