“ผมจะไม่ทิ้งเขา” สามีรุ่นลูก ดูแลภรรยาพิการเกือบ 10 ปี

 

เมื่อวันที่ 15 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวเปิดเผย เรื่องราวความรักระหว่างสามีรุ่นลูกดูแลภรรยาวัย 64 ปี ครองคู่กันมานาน 14 ปี ในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลปากแพรก อ.สวี จ.ชุมพร ต่อมาภรรยาเกิดล้มป่วยพิการเดินไม่ได้ สามีผู้มีจิตใจประเสริฐรักแท้ ไม่คิดทอดทิ้งให้อยู่คนเดียวเพียงลำพัง ความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบากรายได้ไม่แน่นอนอาศัยเงินคนชราและผู้พิการช่วยบรรเทาก็ไม่เพียงพอ ส่วนรถวีลแชร์ที่มี ซื้อมาจากร้านของเก่าราคา 200 บาท สภาพทรุดโทรมจนเกือบใช้การไม่ได้ ขอบล้อไม่มียางต้องใช้เชือกฟางผู้ไว้ สนิมเขรอะ วอนผู้ใจบุญหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยื่นมือเข้าให้การช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

 

 

โดยนายสุรศักดิ์ ทักษิณ หรือเล็ก อายุ 37 ปี ชาวอำเภอสวี จ.ชุมพร และนางกัลยา สิงห์สวาท อายุ 64 ปี สองสามีภรรยาต่างวัย ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 14 ปีก่อนทั้งคู่ได้พบรักกันที่ทำงานแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร เมื่อถูกคำครหาด้วยอายุและสถานะที่ต่างกันจากญาติพี่น้อง นายสุรศักดิ์ หรือเล็ก จึงพานางกัลยา เดินทางกลับมาหางานทำที่อำเภอสวี จ.ชุมพร ซึ่งเป็นบ้านเกิด โดยที่นางกัลยาฯได้ทำงานเป็นลูกจ้างที่ร้านอาหารในอำเภอหลังสวน จนกระทั่งเมื่อ 7 ปีก่อนนางกัลยามีอาการปวดหัวจนทนแทบไม่ไหวนายสุรศักดิ์ ผู้เป็นสามี พาไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง สุดท้ายพบว่าตนเองป่วยเป็นอัมพฤกษ์ร่างกายซีกซ้ายอ่อนแรงไม่มีความรู้สึก ต้องกลายเป็นหญิงพิการ แรกๆนางกัลยาคิดสั้นเพราะสิ้นหวังหมดกำลังใจไม่มีอะไรเหลือแล้ว มีเพียงสามีเท่านั้นที่ยังดูแลกันอยู่ไม่เคยห่างและคอยให้กำลังใจเรื่อยมาจึงยังมีชีวิตได้อยู่ทุกวันนี้

 

 

นายสุรศักดิ์ สามีหนุ่ม บอกว่า ที่ทำอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะเป็นหน้าที่จะทิ้งเขาก็ไม่ได้ นอกจากเราก็ไม่มีใครดูแลไม่มีใครสนใจเขาอยู่แล้ว สุดท้ายต้องอยู่ที่ความรับผิดชอบของเราที่เป็นสามี ตนเองไม่ได้คิดอะไรมากดูแลตามสถานภาพกันไป ทุกอย่างเหมือนเดิม ไม่ได้เปลี่ยนแปลงหรือหนีหายไปไหน อดบ้างมีบ้าง แต่ก่อนเช่าห้องแถวเป็นที่พักทำงานหาเงินไม่พอจ่ายค่าเช่าก็ต้องย้ายออกมา

 

 

ส่วนบ้านที่อยู่ปัจจุบันก็ได้รับความเมตตาจากครูแอ๊ด อดีตข้าราชการครูให้พักอาศัยฟรีๆจ่ายเพียงค่าน้ำ ค่าไฟ เท่านั้น ส่วนตนเองมีรายได้ไม่แน่นอน ช่วยตัดหญ้าในสวนของครูพอได้กินได้ใช้ไปวันๆ รับจ้างทั่วไปด้วย แต่ไปไม่ไกลจากบ้านเพราะต้องดูแลภรรยาจะปล่อยให้อยู่คนเดียวนานๆไม่ได้ เป็นห่วงเกรงจะเกิดอันตรายเวลาเข้าห้องน้ำ ว่างจากทำงานก็ช่วยทำกายภาพบำบัดยังมีหวังสักวันร่างกายคงกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

 

 

 

นางกัลยา เผยสิ่งที่อยากได้ที่สุดคือรถวีลแชร์ไว้นั่งเข็นได้สะดวกขึ้นเวลาช่วยงานบ้านแบ่งเบาภาระสามีโดยไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มขณะใช้รถเคลื่อนที่และข้าวสาร

 

 

 

ขอขอบคุณ  https://www.banmuang.co.th/news/region/183954

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *