“เบญจมินทร์ ศิริรัตน์” กับ รางวัลคนดีศรีสยาม สาขาจิตอาสา ผู้บุกเบิก “กลุ่มจิตอาสาบาร์เบอร์..เราทำดีด้วยหัวใจ

ด้วยเพราะต้องการเดินตามรอย “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และ สืบสาน โครงการจิตอาสา “เราทำความดีด้วยหัวใจ” ของในหลวงรัชกาลที่ 10 จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ “คุณเบน-เบญจมินทร ศิริรัตน์” พนักงานสายการบินชื่อดังแห่งหนึ่ง เป็นผู้ริเริ่มในการจัดตั้ง “กลุ่มจิตอาสาบาร์เบอร์ เราทำดีด้วยหัวใจ” (VOLUNTEER BARBER) เพื่อเป็นศูนย์กลางจิตอาสาผู้ที่มีความสามารถในการตัดผม ตัดผมให้กับเด็กผู้ด้อยโอกาส เด็กยากจน เด็กพิการและผู้ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้  ทำให้เขาได้รับการพิจารณาให้ได้รับรางวัลคนดีศรีสยาม สาขาจิตอาสา ประจำปี 2020 จัดโดยมูลนิธิต้นบุญวิสาขา และ เดลิมิเร่อร์ เมื่อเร็ว ๆ นี้

 

 

คุณเบน-เบญจมินทร์ ศิริรัตน์ ประธานกลุ่มจิตอาสาบาร์เบอร์ เราทำดีด้วยหัวใจ กล่าวว่า สังคมไทยยังต้องการจิตอาสาด้านต่าง ๆ มากมาย เพื่อช่วยเหลือคนที่มีปัญหาต่าง ๆ เช่น ผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการ ผู้ป่วย และผู้ยากจน ซึ่งลำพังเพียงหน่วยงานรัฐก็คงช่วยเหลือได้ไม่ทั่วถึง ดังนั้นจึงต้องการภาคเอกชน องค์กรสาธารณกุศล รวมทั้งบุคคลจิตอาสาและจิตกุศลต่างๆ ร่วมเป็นภาคีเครือข่ายให้การช่วยเหลือ โดยส่วนตัวแล้วเป็นพนักงานบริษัทสายการบินแห่งหนึ่ง แต่มีความชื่นชอบเรื่องของการตัดผม จึงได้ไปเรียนที่ศูนย์ฝึกอาชีพมีนบุรี ของกรุงเทพมหานคร และสถาบันช่างผมอาชีพ

 

 

 

“เมื่อเรียนจบหลักสูตรการตัดผมแล้ว จึงหาโอกาสฝึกฝนฝีมือซึ่งไม่ใช่เป็นการพาณิชย์ ต้องการที่ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการ ผู้ยากจน และผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ โดยเริ่มต้นที่กลุ่มเด็กก่อน โดยเป็นการดำเนินงานภายใต้ “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และ สืบสาน โครงการจิตอาสา “เราทำความดีด้วยหัวใจ” ของในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งได้ชวนอาจารย์และเพื่อน ๆ นักเรียนในศูนย์ฝึกฯ ที่มีแนวร่วมเดียวกันจัดตั้งกลุ่มจิตอาสาบาร์เบอร์ขึ้นมา พร้อมเริ่มดำเนินงานตั้งแต่ปีที่แล้ว เราไปกันที่บ้านราชาวดีชาย เคหะชุมชนวัดกิ่งแก้ว มูลนิธิบ้านครูบุญชูเพื่อเด็กพิเศษ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ประมาณ 3 ครั้ง และล่าสุดเพิ่งไปที่มูลนิธิมูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการ ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ปากเกร็ด นนทบุรี”

 

 

 

คุณเบญจมินทร์ กล่าวด้วยว่า เป็นที่น่าดีใจที่การเดินทางไปทำงานจิตอาสาในแต่ละครั้ง เราได้กัลยาณมิตรเพิ่มทุกครั้ง ไม่ว่าเป็นเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่ทั้งเป็นช่างผมอาชีพและมือสมัครเล่นจากหลากหลายอาชีพ อาทิ วิศวกร,ครีเอทีฟ,สื่อมวลชน,ศิลปินดารา,นายแบบนางแบบ,นางงาม,หมอ,พยาบาล,นักประชาสัมพันธ์,สถาปนิก,นักธุรกิจ,นักการธนาคาร,ประกันชีวิต,โปรแกรมเมอร์,ไอที,ครูสอนเต้น,เทรนเนอร์,นักกีฬา ยังมี เซเลบริตี้ อาทิ คุณกอล์ฟ-ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์,คุณแชมเปญ เอ็กซ์,คุณกับตันวันชาติ ชุนศรี,คุณรตี-กัปตันสืบสมุทร สาครจันทร์,คุณบ๊อบ บางกอกทูเดย์  (จุมพล โพธิสุวรรณ) และทีมงาน คุณก๊อปแก๊ป บางกอกก็อสซิส,คุณชาน่า ล้านนา,เจ๊ต่าย JAYTHERABBIT,คุณก๊อก-นาริฐา จ้อยเอม ประธานชมรมเว็บคลับไทยแลนด์ ซึ่งถ้าหากไม่มีบุคคลเหล่านี้ คงจะไม่มีกลุ่มจิตอาสาบาร์เบอร์ เราทำดีด้วยหัวใจ เกิดขึ้นแน่ๆ

 

 

 

ตลอดจนภาคเอกชน โดยเฉพาะ ผู้ใหญ่ใจดี คุณเจริญพัฒน์ เชาวน์สุขุม ทีมผู้บริหารจาก บริษัท ทวินเวิน เทรดดิ้ง จำกัด ผู้นำเข้าใบมีดโกนสองคม DORCO แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ที่ได้สนับสนุนปัตตาเลี่ยน ผ้าคลุม หมวก เสื้อ ผ้าขนหนูและขนมโดนัทจำนวน 300 ชิ้น คุณก๊อปแก๊ป แห่งรายการบางกอกกระซิบ (BANGKOK GOSSIP) ได้นำสิ่งของและเงินที่ได้รับบริจาค จำนวน 14,300 บาทมามอบให้

 

 

 

“ผมจะมีข้อคิดเตือนใจและให้กำลังใจทั้งตนเองและคนอื่นอยู่เสมอว่า ยามใดที่ท้อแท้ ลองออกไปเป็นจิตอาสาช่วยเหลือผู้อื่น เราจะได้พลังใจท่วมท้นว่า ยังมีคนที่เขาต่อสู้ยิ่งกว่าเราอีกมากมาย สู้ๆ ต่อไปนะคนดี และสำหรับรางวัลคนดีศรีสยาม สาขาจิตอาสา ที่ได้รับมาเป็นเครื่องย้ำเตือนให้ผมทำความดีอย่างต่อเนื่องและมีความเสมอต้นเสมอปลาย พร้อมเป็นแบบอย่างที่ดีด้วย ขอขอบคุณคุณเดชาธร รุ่งเรือง ผู้ประสานงาน นอกจากนี้จะขอตั้งใจและมุ่งมั่นนำกลุ่มจิตอาสาบาร์เบอร์ เราทำดีด้วยหัวใจ เดินหน้าและสร้างเครือข่ายที่ดีต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ขอบคุณคนทุก ๆคนที่ร่วมทำงานด้วยกัน และให้การสนับสนุนทุกท่านครับ” 

 

 

 

 

 

 

สามารถติดตามข้อมูลและอัพเดทข่าวสารร่วมทั้งติดต่อร่วมเป็นคณะทำงานได้ที่ : แฟนเพจ จิตอาสาบาร์เบอร์  และ ไอจี : @volunteerbarber

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  https://bangkok-today.com/web/เบญจมินทร์-ศิริรัตน์-ก/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *