ประชาชนชาวเชียงใหม่ เร่งปรับตัวใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้า ทดแทนหน้ากากอนามัยที่หายากและราคาแพง

logomain

 

ประชาชนชาวเชียงใหม่ ต่างตื่นตัวทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าให้ตนเองและคนในครอบครัวใช้ หวังลดภาระค่าใช้จ่าย และสบายใจกว่าการหาซื้อในอินเทอร์เน็ต

 

นางสาวอุษณีย์ แก้วคำมูล ประชาชนชุมชนบ้านหัวฝาย เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชาชนต่างหาซื้อหน้ากากอนามัยตามท้องตลาดได้ยากมาก และไม่กล้าสั่งซื้อหน้ากากอนามัยจากอินเทอร์เน็ต เพราะกลัวจะถูกโกงและได้หน้ากากอนามัยที่ไม่สะอาด ไม่ได้มาตรฐาน แต่เนื่องจากตนพอมีฝีมือทางด้านการเย็บปักถักร้อยอยู่บ้าง จึงเข้าร่วมอบรมการสอนทำหน้ากากอนามัยที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ ที่เปิดสอนใกล้บ้านช่วงที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการอนุเคราะห์ผ้า และอุปกรณ์บางส่วนจาการอบรม รวมทั้งตนได้เป็นสมาชิกของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านอยู่แล้ว จึงมีแนวคิดที่จะต่อยอดร่วมกับเพื่อนๆ อสม. ซื้อผ้ามาช่วยกันทำหน้ากากอนามัย ให้กับผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสภายในชุมชน ไว้สวมใส่เพื่อป้องกันตนเองเมื่อต้องไปอยู่ในที่ชุมชน ทำให้หลายๆครอบครัวได้ประหยัดค่าใช้จ่ายและไม่ต้องไปหาซื้อหน้ากากที่มีราคาแพง

 

ด้าน นางสาวประภาศรี ยะปัน ประชาชนชุมชนบ้านอินทรนุรักษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่เคยใช้เป็นประจำ มีราคาสูงขึ้น หาได้ยาก จึงหันมาทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าที่ทำจากผ้าคอตตอน และผ้าสาลู โดยได้ดัดแปลงแบบที่ได้รับการอบรมมา แล้วซื้อแผ่นฟิลเตอร์กรองฝุ่นมาใส่ช่องตรงกลาง เพื่อให้หน้ากากของตนเองสามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้และกันโรค COVID – 19 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันตนมีอาชีพเป็นแม่บ้านจึงตั้งใจจะทำให้ลูกไปโรงเรียนและแจกจ่ายให้กับเพื่อนๆ ของลูกที่โรงเรียนด้วย เนื่องจากหน้ากากอนามัยเด็กหาซื้อได้ค่อนข้างยากเช่นกัน

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200308085522166

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *