ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เยี่ยมกลุ่มอาชีพแรงงานนวดพิการคุณภาพ

 

ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เยี่ยมกลุ่มอาชีพแรงงานนวดพิการคุณภาพ

 

นายสง่า วงศ์ษาพาน ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เข้าตรวจเยี่ยมกลุ่มอาชีพหมอนวดคนพิการบ้านถ้ำ ซึ่งเกิดขึ้นโดยการรวมตัวของกลุ่มพนักงานนวดพิการและผู้ดูแลคนพิการที่ผ่านมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติระดับ 1 และระดับ 2 จากสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานพะเยาในปีงบประมาณ 2561-2562 ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการจังหวัดพะเยา จุดเด่นของกลุ่มคือ การให้บริการนวดด้วยแรงงานนวดพิการคุณภาพ ที่มีมาตรฐานฝีมือแรงงาน ผู้รับบริการจึงมั่นใจได้ว่าการนวดถูกต้องตามหลักวิชาการ ปลอดภัยเชื่อถือได้ แล้วยังได้สนับสนุนอาชีพให้กับผู้พิการที่มีความมุ่งมั่น มานะพยายามพัฒนาฝีมือของตน จนมีฝีมือได้มาตรฐานเทียบเท่าพนักงานนวดที่เป็นคนปกติ เป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้พิการให้สามารถเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้ จึงช่วยเปลี่ยนภาระให้เป็นพลัง จึงเป็นที่นิยมของผู้รับบริการ

 

สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานพะเยา ได้บูรณาการร่วมกับบริษัทประชารัฐรักสามัคคีพะเยา (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ในการสร้างกลุ่มอาชีพแรงงานพิการคุณภาพที่ผ่านมาตรฐานฝีมือแรงงาน และได้พากลุ่มนวดคนพิการฯ ออกให้บริการเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมตลาดประชารัฐ ที่เวียนจัดช่วงสุดสัปดาห์ภายในห้างท็อปส์พลาซ่าพะเยา ห้างเทสโก้โลตัสสาขาพะเยา และห้างแมคโครสาขาพะเยา สำหรับเตียงนวด เก้าอี้ และอุปกรณ์เครื่องมือในการประกอบอาชีพนวดไทยและนวดฝ่าเท้า ได้รับการสนับสนุนจากเงินอุดหนุนกลุ่มอาชีพเพื่อการประกอบอาชีพคนพิการ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพะเยา

 

ปัจจุบันกลุ่มอาชีพนวดคนพิการบ้านถ้ำได้ให้บริการนวดไทยเพื่อสุขภาพและนวดฝ่าเท้าเพื่อสุขภาพให้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ และตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่ โดยมีจุดให้บริการของกลุ่มฯ หลัก 2 จุดคือ ศูนย์บริการคนพิการฯ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านถ้ำ หมู่ที่ 3 ต.บ้านถ้ำ และโฮมสเตย์สายลมจอย ชุนชุนโอทอปนวัตวิถีบ้านหนองหล่ม ตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ ซึ่งเป็นชุมชนที่มีจุดเด่นด้านผลิตภัณฑ์แปรรูปสมุนไพร การแพทย์แผนไทย และการนวดสปาเพื่อสุขภาพ โดยมีรายได้สุทธิ ประมาณ 360-540 บาทต่อวัน แต่หากมีนักท่องเที่ยว กรุ๊ปทัวร์ หรือลูกค้าวีไอพีมาใช้บริการนวดในห้องวีไอพี จะมีรายได้สุทธิสูงถึง 480-660 บาทต่อวัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200301113854037

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *