ปราศจากมลพิษ100% ผลทดสอบเมล์ไฟฟ้าสัญชาติเกาหลี จ่อยัดลงแผนจัดหารถใหม่

มก.ปลื้ม เปิดทดลองเดินรถโดยสารไฟฟ้าจากเกาหลีใต้ พบปราศจากมลพิษ 100% เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม เตรียมยัดในแผนฟื้นฟูจัดหารถใหม่ …

ที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ส.ค. นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิดการสาธิตและประเมินผลการใช้งานรถโดยสารไฟฟ้า ซึ่งเป็นความร่วมมือของ 4 หน่วยงานประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.), การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.), องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ และ กองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ภายใต้โครงการ “การพัฒนาและสนับสนุนเทคโนโลยีการผลิตและการใช้รถโดยสารไฟฟ้า”

โดย นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ตามที่ ขสมก.ได้จัดทำ บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ว่าด้วยการสาธิตและประเมินผลการใช้งานรถโดยสารไฟฟ้านำร่องในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2560 ในการนำรถโดยสารไฟฟ้า ของบริษัท Edison Motors จำกัด จากประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 1 คัน มาทดลองวิ่งให้บริการประชาชนในเส้นทางเดินรถของ ขสมก.จำนวน 6 เส้นทาง เพื่อศึกษา ข้อมูลอัตราการสิ้นเปลืองพลังงาน และสมรรถนะของรถโดยสาร

พบว่า ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน 100% ทำให้ปราศจากมลพิษในอากาศและเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม ซึ่งจากผลการทดสอบทาง ขสมก.จะนำมาประกอบในการจัดซื้อรถโดยสารไฟฟ้า ในแผนฟื้นฟูและวางแผนเส้นทางเดินรถไฟฟ้าในอนาคตต่อไป

ทั้งนี้ รถโดยสารไฟฟ้าดังกล่าว ในช่วงทดสอบให้บริการใน 6 เส้นทางทาง ขสมก.ได้จัดเก็บค่าโดยสารตามอัตราปกติ สำหรับเส้นทางที่ทดสอบ 6 เส้นทางประกอบด้วย สาย 137 (วงกลมรามคำแหง-ถนนรัชดาภิเษก), สาย 36 (ห้วยขวาง-ท่าน้ำสี่พระยา), สาย 73 (ห้วยขวาง-สะพานพุทธ)

สาย 204 (กทม.2-ท่าน้ำราชวงศ์), สาย 138 (พระประแดง-หมอชิต2) และ สาย 50 (พระราม 7-สวนลุมพินี)

โดยรถโดยสารไฟฟ้าคันที่นำมาทดลองวิ่ง มีขนาด 11 เมตร 23 ที่นั่ง มีการออกแบบในลักษณะ Universal Design พื่อรองรับ การใช้บริการของคนพิการและผู้สูงอายุ มีทางลาดแบบอัตโนมัติ พร้อมที่จอดรถวีลแชร์ จำนวน 2 คัน เพื่อให้คนพิการ สามารถเข็นรถวีลแชร์ขึ้น-ลงรถได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และรถคันดังกล่าวเป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน 100% จึงปราศจากการปล่อยมลพิษในอากาศ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม.

ขอบคุณ… https://www.thairath.co.th/content/1356389

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *