จากวรรณกรรมสู่ภาพวาด ชิงทุนกว่า 1 ล้านบาท

“วรรณกรรม” คำๆ นี้หลายคนอาจจะได้ยินแล้วรู้สึกว่า….มันต้องยาก ต้องมีอะไรที่ซับซ้อนแน่ๆ แต่ในวันนี้ พี่แคมปัส มีกิจกรรมดีๆ ที่เสริมสร้างทักษะด้านวรณศิลป์และด้านทัศนศิลป์ของเยาวชน กับโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช โดยครั้งนี้ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 12 เพื่อกระตุ้นในการสร้างแรงบันดาลใจจากการอ่านให้เกิดเป็นงานศิลปะ ภายใต้งาน “อ่านสร้างสรรค์ สู่จินตนาการสร้างศิลป์” กับหัวข้อ ความสุข ความงดงามในความเป็นไทย

โดยงานนี้ได้มี 2 นักสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจ มาร่วมพูดคุย และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้น้องๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมได้ฟัง แต่งานนี้ไม่ใช่แค่น้องๆ เยาวชนเท่านั้น ที่สามารถเข้าร่วมรับฟัง สำหรับกิจกรรมนี้เปิดโอกาส ไม่ว่าจะเป็น ครู อาจารย์ ตลอดจนผู้ปกครอง ก็สามารถเข้ารับฟังในงานนี้ได้ และที่สำคัญในปีนี้ยังได้รับความสนใจจากกลุ่มเด็กพิการทางการได้ยินที่สนใจร่วมส่งผลงาน ครั้งนี้นับเป็นปีแรกที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากกลุ่มเด็กพิเศษ เห็นได้ว่ากิจกรรมดีๆ แบบนี้ก็สามารถเปิดโอกาสดีๆ ให้กับเยาวชนทุกคนจริงๆ ค่ะ ยิ่งถ้าเป็นความสุขของน้องๆ แล้วนั้น เชื่อเลยว่า…ผลงานที่ถ่ายทอดออกมาต้องเป็นชิ้นที่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว

เปิดโลกทัศน์สู่วรรณกรรม

บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนไทย เห็นคุณค่าของการอ่านผ่านโครงการนี้ โดยปีนี้ก็ถือได้ว่าเปิดโอกาสให้กับเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการได้อ่านวรรณกรรมที่หลากหลายประเภท มีทั้งหนังสือพระราชนิพนธ์ วรรณกรรมพื้นบ้าน วรรณกรรมในชั้นเรียน วรรณกรรมร่วมสมัย รวมถึงวรรณกรรมที่ได้รับรางวัลต่างๆ เพื่อสะท้อนความเป็นไทย และยังส่งเสริมให้เยาวชนนั้นเกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทยอีกด้วย

มีความสุขกับสิ่งที่มี

ถึงจะไม่เคยมีโอกาสอ่านหนังสือ หรือวรรณกรรมของไทย แต่ทักษะอีกอย่างหนึ่งที่เรามีติดตัวคือ การวาดภาพ นายทิวทัศน์ คะนะมะ เยาวชนที่มีโอกาสที่ได้เข้าร่วมกิจกรรม แม้จะยอมรับว่าตนไม่เคยอ่านวรรณกรรมไทยมาก่อน แต่พอร่วมกิจกรรมทำให้ตัวเองได้หันมาอ่านหนังสือและวรรณกรรมไทยมากยิ่งขึ้น และยังมองว่านี่คือโครงการที่สามารถช่วยให้เด็กวัยรุ่นนั้นหันมาสนใจกับการอ่านมากขึ้น และยังทำให้เรารู้ว่าเราสามารถทำสิ่งใหม่ๆ และสามารถสร้างจินตนาการของเราได้

สร้างโอกาสให้กับโลกไร้เสียง

ส่วน นายอัครเดช สมาน ผู้พิการทางการได้ยินจากโรงเรียนโสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ผู้ที่มีพลังที่เต็มไปด้วยความตั้งใจที่อยากเข้าร่วมประกวด บอกว่า “รู้สึกดีใจมากๆ ที่โครงการดังกล่าว ไม่ได้ปิดกั้นพวกเรา พวกเราพร้อมที่จะเข้าแข่งขัน และคิดว่าสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ไม่แพ้คนปกติ และคิดว่าจะถ่ายทอดความงดงามในความเป็นไทยในมุมของผม จินตนาการของคนโลกไร้เสียง ผมจะทำให้เต็มที่”

จัดแข่ง 3 ระดับ

ภายในโครงการมีการจัดแข่งขันที่แบ่งเป็น 3 ระดับ ที่มีทั้งระดับประถมศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และระดับอุดมศึกษา ซึ่งวรรณกรรมแต่ละเรื่องก็จะมีทั้งประเภทบันเทิงสารคดี และประเภทสารคดี ซึ่งวรรณกรรมแต่ละเล่มถือได้ว่าเป็นวรรณที่น่าอ่าน และยังสอดคล้องกับหัวข้อของโครงการ เช่น ประเภทบันเทิงสารคดี เรื่องลมหายใจของผ่นดิน ที่ได้รับรางวัลชมเชยจาก สพฐ. ปี 2554 ประเภทสารคดี เรื่องวัยใสหัวใจโขน ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ “แว่นแก้ว” ครั้งที่ 8 ปี 2554 เป็นต้น

ชิงทุนกว่า 1 ล้านบาท

งานนี้ก็ได้มีการเชิญชวนเยาวชนที่รักในการอ่านวรรณกรรม รักในงานศิลปะ มาร่วมกิจกรรมดีๆ โดยถ่ายทอดจินตนาการโดยนำเสนอผ่านภาพวาด ที่เกี่ยวกับความงดงามของเรื่องราวที่แสดงถึงความสุขและเอกลักษณ์ความเป็นไทย ชิงทุนการศึกษากว่า 1,350,000 บาท สามารถร่วมกิจกรรมดีๆ แบบนี้ถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2561 นี้เท่านั้น

สำหรับโครงการนี้ พี่แคมปัสว่าเป็นโครงการที่สามารถให้เยาวชน ได้แสดงศักยภาพของตัวเองออกมาได้อย่างเต็มที่ น้องๆ คนไหนที่รู้ตัวว่า มีทักษะในการวาดภาพอย่างโดดเด่น ก็สามารถมาร่วมกิจกรรมแบบด่วนๆ เพราะกิจกรรมดีๆ แบบนี้หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว.

ขอบคุณ… https://www.thairath.co.th/content/1325314

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *