ชีวิตดีขึ้น!2ผู้พิการที่ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของกรมการขนส่งฯ

วันนี้กรมการขนส่งทางบก เข้าเยี่ยมผู้พิการ ที่ได้รับจัดสรรเงินจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) โดยสถานที่แรก คือบ้านของนางสมทรง จาบทอง อายุ 46 ปี อาศัยอยู่ซอยวิภาวดี 11 แยก 5 นางสมทรง เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเองทำงานเป็นพนักงานบริการของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2536 เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ขณะที่กำลังจะเดินทางกลับมายังกรุงเทพ ช่วงจังหวัดสิงห์บุรีเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์คว่ำ ทำให้ต้องตัดขาด้านซ้ายถึงเหนือหัวเข่า หลังจากนั้นต้องใช้เวลาในการพักรักษาตัว และหัดเดินนานกว่า 1 ปี

นางสมทรง ยอมรับว่า ช่วงแรกรับไม่ได้ที่ชีวิตเปลี่ยนแปลงกระทันหัน ต้องลาออกจากงาน แต่เมื่อเห็นผู้ที่แย่กว่า ทำให้มีกำลังใจในการต่อสู้ชีวิตมากขึ้น ปัจจุบันอาศัยอยู่กับสามี มีอาชีพขายน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพและเครื่องดื่มต่างๆ มีรายได้เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพ ขณะที่กปถ. เข้ามาช่วยเหลือในปี 2558 โดยการนำขาเทียมมามอบให้และช่วยดูแลตลอด ก่อนหน้านี้ใช้ขาเทียมแบบไม้ เดินไม่ค่อยสะดวก เพราะมีน้ำหนักมาก แต่พอเปลี่ยนมาใช้ขาเทียมของกปถ. การเดินก็ง่ายและสะดวกมากขึ้น

หลังจากนั้นทางกองทุน กปถ. เดินทางมาเยี่ยมดาบตำรวจยอดปิยะ คำแก้ว ผู้บังคับหมู่งานป้องกันปราบปราม สน. พหลโยธิน อายุ 40 ปี ที่อาศัยอยู่ แฟลตตำรวจลาดยาว โดยดาบตำรวจยอดปิยะ เล่าให้ฟังว่า ประสบอุบัติเหตุเมื่อประมาณปี 2549 ขณะนั้นปฏิบัติหน้าที่เป็นสายตรวจลาดตระเวนที่ สน. บางพลัด โดยอุบัติเหตุเหิดจากการขับรถจักรยานยนต์ไปทำงาน เมื่อถึงช่วงสะพาน

พระราม 7 มุ่งหน้าไปยังบางกรวย ขับรถพุ่งเข้าชนเหล็กริมถนน เนื่องจากช่วงดังกล่าวไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง ต้องใช้เวลาในการพักรักษาตัวนานกว่า 3 เดือน

ดาบตำรวจยอดปิยะ ยอมรับว่า จนถึงขณะนี้เหตุการณ์ผ่านมากว่า 10 ปี แต่ยังทำใจไม่ได้ ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปมาก ทั้งในการทำงานและการใช้ชีวิต แต่พยายามที่จะให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอ ตอนนี้ต้องย้ายมานั่งทำงานภายในสน. พหลโยธิน ไม่ได้เป็นหน่วยลาดตระเวนเหมือนในอดีต อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณกองทุน กปถ. ที่เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องการสนับสนุนขาเทียม เมื่อปี 2558 หลังจากที่ตนเองได้ขาเทียมมาใช้ได้ระยะหนึ่ง ทางกปถ. ก็เข้ามาเปลี่ยนขาเทียมให้เป็นขาเทียมที่ใช้ดีขึ้น และมาคอยดูแลอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้

ด้าน นายยงยุทธ นาคแดง ผู้อำนวยการสำนักมาตรฐานงานทะเบียนและภาษี เปิดเผยว่า กปถ. ช่วยเหลือผู้พิการมาตั้งแต่ปี 2552-ปัจจุบัน ให้ความช่วยเหลือรวมกว่า 14,000 ราย และมีการตรวจเยี่ยมทุกปี ทั้งผู้พิการรายเก่ารายใหม่ พร้อมยอมรับว่ามีผู้ยื่นคำร้องมาน้อยกว่าเป้าหมายที่วางไว้ จึงอยากประชาสัมพันธ์ถึงผู้พิการที่มีสาเหตุมาจากการใช้รถใช้ถนน ไม่ว่าจะเป็นคู่กรณีหรือบุคคลที่ 3 สามารถยื่นคำร้องได้ที่กรมการขนส่งทางบกได้ทุกพื้นที่ ไม่จำเป็นต้องเป็นกรมการขนส่งทางบกตามภูมิลำเนา

โดยการช่วยเหลือของกปถ. จะช่วยในด้านของอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ทางการแพทย์เท่านั้น และไม่มีการกำหนดเพดานงบประมาณการช่วยเหลือและจำนวนผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือ ขอเพียงเป็นผู้ที่ประสบอุบัติเหตุทางท้องถนนเท่านั้น และในปีนี้จะเพิ่มอุปกรณ์เป็นถังออกซิเจนและเครื่องดูดเสมหะ

สำหรับงบประมาณที่ใช้ช่วยเหลือผู้พิการ มาจากเงินที่ได้จากการประมูลเลขรถสวย จึงขอให้ประชาชนเข้าร่วมการประมูลเลขรถสวย เพื่อเป็นสิริมงคลและเป็นการบริจาคให้กับผู้พิการด้วย โดยในวันที่ 9-10 มิถุนายนนี้ จะประมูลเลขหมวด 6กก ซึ่งเป็นหมวดที่ใหญ่ที่สุดประจำปีนี้ด้วย

ขอบคุณ… http://www.js100.com/en/site/news/view/56169

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *