ศิลปินพิการหัวใจแกร่ง สร้างผลงาน “ศิลป์สวย หัวใจหิน” เพื่อผู้ด้อยโอกาส

กองทุนสุวรรณวาจกกสิกิจ โดย ดร.สร้อยเพชร เรศานนท์ ประธานกองทุน และสโมสรซอนต้า อี-คลับ ประเทศไทย 1 จัดงาน ศิลป์สวยหัวใจหิน การแสดงภาพวาดด้วยปากของศิลปินผู้พิการ พรหมพัฒน์ โชติสิรดานันท์ เพื่อหารายได้สมทบกองทุนเพื่อสตรี เด็ก และผู้ด้อยโอกาส

“ศิลป์สวย หัวใจหิน” การแสดงผลงานภาพวาดและการวาดภาพเหมือน ของนักศึกษาปริญญาเอกสาขาศิลปะและการออกแบบ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียง ใหม่ พรหมพัฒน์ โชติสิรดานันท์ ผู้พิการจากโรคแขนขาบิดผิดรูป ข้อเอ็นยึดมาตั้งแต่กำเนิด แต่มีความสามารถที่น่าทึ่งในการวาดภาพด้วยปาก รังสรรค์ผลงานศิลปะด้วยจินตนาการที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ความมุ่งมั่นที่ไม่ย่อท้อ มีรางวัลการันตีมากมาย อาทิ รางวัลคนพิการต้นแบบปี 2563 โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการ, รางวัลเกียรติคุณเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ต้นกล้าคุณธรรม ฯลฯ นอกจากรายได้จากการจำหน่ายภาพวาดยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อเป็นกุศล สามารถเป็นแบบเพื่อวาดภาพเหมือนตัวเอง ผ่านฝีมือการใช้ปากของ “พรหมพัฒน์” ได้ในราคา 3,000 บาท สำหรับภาพสีไม้ ราคา 5,000 บาท สำหรับภาพสีน้ำมัน เพื่อนำรายได้ไปสมทบทุนมูลนิธิฯ ตามเจตนารมณ์ พร้อมมอบเป็นทุนการศึกษาให้แก่พรหมพัฒน์ ในการเรียนปริญญาเอก

รวมทั้งผู้ด้อยโอกาส สตรี เด็ก และอีกส่วนหนึ่งได้สมทบทุนสร้างอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ณ ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน ต.เมืองงาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ด้าน พรหมพัฒน์ เปิดใจว่า แม้จะพิการมาตั้งแต่กำเนิด ไม่เคยท้อแท้ ผลงานทุกชิ้นมาจากพลังกาย พลังใจ ที่ชื่นชอบในศิลปะ ความบกพร่องทางร่างกายที่ไม่สามารถจะใช้แขนขาได้ มันไม่ใช่อุปสรรค จากการฝึกฝนการวาดภาพด้วยปาก เราก็สามารถทำออกมาได้ คนอาจจะมองว่าผู้พิการคือภาระ คือความด้อยค่า แต่เรากลับรู้สึกว่าที่จริงเราสามารถพึ่งพาและทำอะไรได้ด้วยตัวเอง ทำได้เท่าคนปกติ จะรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ชนะ ไม่ด้อยค่า ที่สำคัญเรายังเป็นกำลังใจ เป็นแรงบันดาลใจที่ช่วยคนอื่นได้สำหรับงานศิลป์สวย หัวใจหิน นอกจากภาพผลงานและการวาดภาพเหมือนของ “พรหมพัฒน์” ยังมีผลงานพลอยแกะสลักระดับโลก จัดเป็น

นิทรรศการหินสวยจากธรรมชาติคริสตัลและควอตซ์แกะสลัก โดยนักแกะสลักหินชาวสวิสชื่อดัง มร.บรูโน โมเซอร์ ผู้ล่วงลับไปแล้ว แต่ได้ทิ้งผลงานหินมีค่าแกะสลักอย่างสวยงามไว้หลายชิ้น พร้อมผลงานจากนักแกะสลักหินชาวเยอรมัน มร.เฮอร์เบิร์ท ไคลน์ ที่นํามาเข้าตัวเรือน โดย กาโดซ์ จิวเวลรี จนกลายเป็นเครื่องประดับงดงามที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก จัดแสดงให้คนหัวใจศิลป์ได้เข้าชม และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมบุญได้ตลอดทั้งเดือนกันยายนนี้ ที่ชั้น 1 บริเวณหน้า Diamond Lounge ศูนย์การค้าเกษรวิลเลจ.

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8300

ขอขอบคุณจาก https://www.thairath.co.th/lifestyle/2511296

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *