ผู้ว่าฯชัชชาติ เชิญเครือข่ายผู้พิการร่วมถก ตั้งทีมขับเคลื่อนแผนดูแล 9 หมื่นคน ใน 4 ปี

ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมหารือการขับเคลื่อนงานด้านคนพิการของกรุงเทพมหานคร โดยมี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. นายภาณุมาศ สุขอัมพร ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัด กทม. นายเฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัด กทม. ตัวแทนผู้พิการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมหารือ

นายชัชชาติให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า วันนี้เป็นโอกาสอันดีที่ได้เชิญภาคีเครือข่ายผู้พิการเข้ามาร่วมหารือ เนื่องจากตามนโยบายของตน ที่ต้องการให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน และตนคิดว่ากลุ่มผู้พิการเป็นกลุ่มคนสำคัญที่ต้องได้รับการดูแล และไม่ใช่แค่กลุ่มที่นั่งวีลแชร์ แต่รวมทั้งหมด

“และสิ่งสำคัญที่ กทม.จะดูแลได้คือ ความเข้าใจ ได้คุย และขณะนี้ กทม.มีผู้ลงทะเบียนในระบบผู้พิการประมาณ 90,000 ราย และเมื่อพูดถึงคนพิการสิ่งที่นึกถึง คือ ฟุตปาธ ทางเท้า ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานเพื่ออำนวยความสะดวก ขณะเดียวกัน ก็มีมิติที่หลากหลาย อาทิ อาชีพ การจ้างงาน ให้ความรู้ รักษา และช่วยเหลือด้านต่างๆ เป็นต้น ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ กทม.โดยตรง และทางภาคีเครือข่ายจะตั้งคณะทำงานร่วมกัน เพื่อเพิ่มเติมนโยบาย ให้ตอบโจทย์กลุ่มผู้พิการทุกคนได้” นายชัชชาติกล่าว

ด้านนายภาณุมาศกล่าวว่า หลังจากนี้ จะมีการรวบรวมประเด็นความต้องการต่างๆ และจะนำมาจัดทำแผน เพื่อตอบโจทย์นโยบาย เป้าหมายให้เป็นจริง ภายใน 4 ปี และจะนำคนพิการทุกประเภทเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อให้งานขับเคลื่อนเป็นไปตามเป้าหมาย

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8300

ขอขอบคุณจาก https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_3387988

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *