PLUG & GO WHEELCHAIR นวัตกรรมที่ให้สูงวัย-ผู้พิการใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น

ปัจจุบันไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและคาดการณ์ว่าในจะเข้าสู่สังคมประชากรสูงวัยแบบสมบูรณ์ โดยมีผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี เกิน 20% ของประชากรทั้งประเทศ ประกอบกับก็มีจำนวนไม่น้อยที่เป็นผู้พิการ และผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินเหินได้ตามปกติ จึงมีกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้คิดค้นนวัตกรรม Plug & Go Wheelchair ที่จะช่วยให้ผู้ที่ต้องใช้วีลแชร์ สามารถเคลื่อนที่ได้ง่าย สะดวกขึ้น และลดความเหนื่อยล้าลง

ด้วยชีวิตประจำวันของกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ป่วยที่ต้องอาศัยวีลแชร์ในการเดินทาง ต่างก็มีข้อจำกัดในการดำเนินชีวิต ที่ในบางครั้งไม่สามารถเดินทางหรือใช้ชีวิตนอกบ้านได้อย่างสะดวก เพื่อช่วยลดอุปสรรคดังกล่าว ทีมพัฒนานวัตกรรมจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TSE: Thammasat School of Engineering) จึงได้คิดค้น Plug & Go Wheelchair (ปลั๊ก แอนด์ โก วีลแชร์) ขึ้น ซึ่งเป็นล้อเสริมมอเตอร์ติดสปีดวีลแชร์ เพียงแค่เชื่อมล้อเสริมเข้ากับคานอะลูมิเนียมใต้ วีลแชร์ และกดปุ่มสตาร์ทที่แผงควบคุมพร้อมออกแรงบิด

นายเมธาสิทธิ์ เกียรติ์ชัยภา ตัวแทนทีมพัฒนานวัตกรรม Plug & Go Wheelchair กล่าวว่า ทีมวิจัยได้พัฒนา Plug & Go Wheelchair เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุและผู้พิการสามารถเริ่มต้นใช้ชีวิตหรือหาประสบการณ์นอกบ้านได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งไม่เหนื่อยล้าแม้เส้นทางจะขรุขระหรือลาดชัน

โดยทีมได้พัฒนานวัตกรรมที่ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบหลักคือ 1. คานแนวนอนใต้วีลแชร์ คานอะลูมิเนียมแนวนอน สำหรับติดตั้งใต้วีลแชร์ เพื่อรองรับการเชื่อมต่อกับหัวลากล้อมอเตอร์ 2. หัวลากล้อมอเตอร์ ล้อเสริมมอเตอร์ ที่มาพร้อมความสามารถในการขับขี่ด้วยความเร็วที่ 23 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แบตเตอรี่ที่ช่วยให้วีลแชร์สามารถวิ่งได้ไกลถึง 18 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (หรือประมาณ 3-4 ชั่วโมง) และคานแนวตั้งสำหรับเชื่อมต่อกับคานแนวนอนใต้วีลแชร์ ที่ผู้ป่วยสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง และ 3. คอนโทรลเลอร์ควบคุมทิศทาง แผงควบคุมทิศทางใน 3 ระดับคือ เดินหน้า-อยู่กับที่-ถอยหลัง

นอกจากนี้ยังได้นำหลักการรีดีไซน์ (Redesign) หรือการออกแบบใหม่มาประยุกต์ใช้ โดยเลือกใช้วัสดุอะลูมิเนียมทดแทนการใช้เหล็กใน 2 ส่วนคือ คานอะลูมิเนียมใต้วีลแชร์ และ อุปกรณ์เชื่อมต่อหัวลากล้อมอเตอร์ เนื่องจากได้คำนึงถึงเรื่องน้ำหนักเป็นสำคัญ เพื่อลดการใช้แรงของผู้ใช้งาน ควบคู่ไปกับการลดต้นทุนการพัฒนานวัตกรรม โดยสามารถนำมาติดตั้งกับวีลแชร์คันเดิมของผู้ใช้งานได้ทันที และยังสามารถถอดประกอบได้ ในกรณีที่จำเป็นต้องพับวีลแชร์เข้ารถยนต์ส่วนตัว รถแท็กซี่ ซึ่งทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็วใน 5 นาที

Plug & Go Wheelchair สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากเวทีประกวดนวัตกรรมผู้สูงอายุและคนพิการ (Thailand Friendly Design Expo 2019) ทั้งยังคว้ารางวัลในระดับนานาชาติ โดยได้เหรียญเงินในสาขาวิศวกรรมการแพทย์ และอุปกรณ์สำหรับคนพิการ รวมถึงรางวัลพิเศษ (Special Award) จากไต้หวัน และเวทีประกวดนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ (40th International Exhibition of Inventions of Geneva) ทั้งนี้ ได้รับการจดสิทธิบัตรในนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีต้นทุนในการพัฒนาประมาณ 20,000 บาท และมีแผนจัดจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในราคา 28,000 บาท ต่อไปในอนาคต

นับว่าเป็นการนำศาสตร์วิชาความรู้มาใช้ได้จริง เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้คนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้สูงอายุและผู้พิการในการดำเนินชีวิตภายนอกบ้านด้วยการพึ่งพาตนเองได้

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8300

ขอขอบคุณจาก https://www.bltbangkok.com/lifestyle/10995/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *