หนุ่มออทิสติกหัวใจแกร่ง สู้ชีวิตรับจ้างลากขนล้อรถไปปะยาง

หนุ่มออทิสติกสู้ชีวิตปั่นจักรยานลากรถพ่วงหนักร่วมร้อยโลรับจ้างขนล้อรถไปปะยาง ปั่นไปตามไหล่ทางถนนทางหลวงน่าหวาดเสียว แม้ร่างกายไม่สมประกอบยังทำงานสุจริต ไม่ง้อแบมือขอเงินใครแม้ฐานะยากจน ฝันอยากเรียนต่อมหาวิทยาลัย

ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีชายหนุ่มคนหนึ่งปั่นจักรยานสองล้อขนาดเล็กลากรถพ่วงสองตอนซึ่งมีเหล็กขนาดใหญ่ โดยล้อข้างหนึ่งเป็นล้อรถ 18 ล้อและล้ออีกข้างเป็นล้อรถยนต์ธรรมดาซึ่งไม่เท่ากันทำให้ขับขี่ได้ยาก ต้องใช้ความสามารถและในการปั่นและการออกแรงปั่นลากรถพ่วงขนาดใหญ่ โดยใช้เส้นทางถนนสายจังหวัดเชียงใหม่-ฮอด ช่วงระหว่างรอยต่ออำเภอหางดงและอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ จึงเร่งรุดไปตรวจสอบ

ก่อนจะได้พบเห็นชายคนดังกล่าวกำลังบรรทุกยางรถยนต์ เพื่อนำไปส่งร้านปะซ่อมยาง โดยรับจ้างมาจากอู่ในพื้นที่อำเภอสันป่าตอง ทราบชื่อคือ นายปณัยกร มั่นจรรยา หรือ น้องภูมิ อายุ 22 ปี ชาว ต.บ้านแม อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ โดยมีอาการป่วยเป็นออทิสติก

น้องภูมิ เปิดเผยว่า เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มาได้สักพัก โดยที่บ้านอาศัยอยู่กัน 4 คน คือ พ่อแม่ พี่สาว และตนเอง เป็นคนมีฐานะยากจน จึงหันมาทำอาชีพรับจ้าง เพราะไม่ได้เรียนหรือศึกษาต่อ โดยทำงานรับจ้างทั่วไปและขับรับจ้างขนยางเป็นงานเสริม ตอนนี้ก็ฝันอยากจะเรียนศึกษาต่อ วันเสาร์-อาทิตย์ก็ไปเรียนฟรีกับชาวต่างชาติที่มาสอนพิเศษในหมู่บ้าน

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8300

ขอขอบคุณจาก https://www.sanook.com/news/5926111/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *