ยายผาดสู้ชีวิต พิการหลังค่อม ออกขุดปูนา ขายประทังชีวิต หารายได้วันละ 60 บาท

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบยายผาด โพธิ์สี วัย 65 ปี มีร่างกายลักษณะหลังค่อม เดินเหินลำบาก อาศัยอยู่ตัวคนเดียว ในบ้านเลขที่ 9809 หมู่ 14 บ้านนานวน ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ โดยในทุกเช้า นางผาดจะเดินออกจากบ้านพร้อมเสียม ถังสี ห่อหมากพลู และขวดใส่น้ำ เพื่อหาขุดปูตามทุ่งนามาขายให้กับคนในหมู่บ้าน หรือร้านค้าที่ต้องการ

ซึ่งระยะทางที่เดินในแต่ละวันอยู่ที่ราวๆ 5-10 กิโลเมตร โดยนางผาดต้องใช้ความชำนาญในการสังเกตรูปูเป็นอย่างมาก เพราะรูเล็กและมีต้นหญ้าปกคลุมอยู่ ซึ่งกว่าจะขุดปูได้แต่ละตัว ต้องใช้ความพยายามมาก เพราะรูปูมีความลึกมากกว่า 1 ศอก ในช่วงที่แดดร้อนจัดก็จะทำให้ดินแห้งแข็งขุดยาก

หากมีฝนตกก็จะขุดได้ง่ายหน่อย ส่วนราคาปูนาในตอนนี้ อยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท หรือตกขีดละ 6 บาท ซึ่งในแต่ละวัน นางผาดจะขุดได้ 3 ถึง 5 ขีด สูงสุดอยู่ที่วันละ 1 กิโลกรัม

โดย นางผาดเล่าว่า ได้เลิกรากับสามีไปหลายสิบปีแล้ว อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้คนเดียว มีลูกอยู่ด้วยกัน 3 คน เป็นชาย 2 หญิง 1 ซึ่งลูกชายได้เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน อีก 1 คน หายสาบสูญ ส่วนลูกสาวออกไปมีครอบครัว และไม่ได้ติดต่อกันนานแล้ว

“ตอนนี้มีรายได้จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท เบี้ยคนพิการ 800 บาท และรายได้ในการออกหาขุดปูนาขายซึ่งก็ไม่มากนัก แต่ก็ไม่พอค่าครองชีพ ซื้อข้าวสาร และสิ่งของต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ในการออกไปหาขุดปูนา ตนจะออกไปแต่เช้าจนถึง 5 โมงเย็น บางวันแดดร้อนมาก บางวันฝนก็ตก ตนก็ต้องสู้ เพราะถ้าไม่ทำ ไม่สู้ แล้วใครจะหาเลี้ยงเรา” ยายผาดกล่าว

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://www.matichon.co.th/region/news_3334427

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *