“แม่ปู” แม่เลี้ยงเดี่ยวพิการสู้ชีวิต ขายน้ำพริกเลี้ยงลูก อยากให้ลูกอยู่ได้ ในวันที่แม่ไม่อยู่!

 พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “แม่ปู” คุณแม่คนหนึ่งที่ต้องเจอสารพัดวิกฤต ทั้งปัญหาครอบครัวที่เกิดจากสามีนอกใจ และปัญหาโรครุมเร้า จนทำให้เธอต้องกลายเป็นคนพิการ แม้ต้องเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวพิการ แต่เธอก็พร้อมสู้เพื่อให้ลูกๆ อยู่รอด
คุณแม่ปู “นภา บุญญะ” ก่อนจะกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวพิการทุกวันนี้ เธอต้องเจอสารพัดวิกฤต ตั้งแต่ยังใช้ชีวิตอยู่กับสามี แม้จะมีลูกด้วยกันแล้ว แต่สามียังไปมีหญิงอื่น ซ้ำร้าย!! ยังนำลูกที่เกิดกับหญิงคนนั้นมาให้เธอช่วยเลี้ยงอีกด้วย

“ตัวแม่เด็กเขานอนป่วยติดเตียงแล้ว ไม่สามารถดูแลลูกได้เองแล้ว และเด็กไม่มีคนดูแล เราก็สงสาร เอามาเลี้ยงตั้งแต่ขวบกว่า พอ 2 ขวบ แม่เขาก็เสีย เลยดูแลกันต่อเนื่องมา”

หลังจากนั้น สามีก็ไปมีหญิงคนใหม่อีก คราวนี้ถึงกับไล่เธอและลูกออกจากบ้าน โดยบอกว่า จะขายบ้านทิ้ง เพื่อไปใช้ชีวิตกับหญิงคนใหม่ที่มีฐานะ

แม้แม่ปูจะรู้อยู่ว่า การต้องไปเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวสู้ชีวิตกับลูกเพียงลำพัง ก็คงลำบากแสนสาหัสแล้ว แต่เธอก็เลือกที่จะไม่ทิ้งลูกบุญธรรมไว้ข้างหลัง”ตอนเก็บเสื้อผ้าสองคนแม่ลูกใส่กระเป๋า น้องมาวินตอนนั้น 2 ขวบ มานั่งใกล้ๆ แล้วบอกว่า ‘แม่จ๋า หนูไปด้วย อย่าทิ้งหนูนะ หนูไม่มีใคร’ พอเขาพูดอย่างนี้ หัวใจมันอ่อนหมดเลย ยังไงก็ทิ้งไม่ได้ เลยหันไปถามฟลุคว่า จะทำยังไงกับน้อง ฟลุคบอก แม่เอาน้องไปเถอะ อย่าทิ้งน้องเลย ก็เลยบอกว่า แล้วหนูต้องเรียน แม่ต้องทำงาน ใครจะดูน้อง เขาบอกว่า หนูยอมดูน้องเอง หนูยังไม่เรียนก็ได้ หนูเอาน้องก่อน ก็เลยหิ้วกันไป 3 ชีวิต””ถ้าเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่นภา (แม่ปู) ครูว่าเขาไม่เลี้ยง แม้แต่เรายังทำใจไม่ได้เลย คุณเอาเด็กชายคนหนึ่งตัวเล็กๆ น่ารักมาให้เราเลี้ยง โยนภาระมาให้เรา แล้วคุณก็ไปไหนไม่รู้ มันไม่ใช่เรื่อง ซึ่งนภา เป็นคนดีจริงๆ”

เมื่อต้องเป็นเสาหลักเพียงหนึ่งเดียว แม่ปูกับอาชีพแม่ครัวตามร้านอาหารจึงต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ลูกอยู่รอด แต่เมื่อคนไม่ใช่เครื่องจักร บวกโรคเบาหวานที่รุมเร้า ทำให้สุขภาพเธอทรุด ถึงขั้นต้องตัดขาซ้ายตั้งแต่ช่วงใต้หัวเข่าลงไป กลายเป็นคนพิการตามมา

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://mgronline.com/news1/detail/9650000031378

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *