เด็กสาวตาบอดอยากเรียนต่อแต่ติดที่ว่าฐานะที่บ้านยากจน

น้องนักเรียน ม.4 หลังทนทุกข์มา18 ปี เสียใจถูกเพื่อนล้อเล่นเป็นคนตาบอด หยุดการเรียน 2 ปี กลับมา ตั้งหน้าสู้เรียนต่อหวังให้ได้รับปริญญาผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ ได้รับการขอความช่วยเหลือจากนางแท่น หมายชัย อายุ 40 ปีบ้านเลขที่ 64/1บ้านยางหมู่ที่1 ตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นน้าของน้องนักเรียนสาวพิการทางสายตา อายุ 18 ปี บอกว่าตนเองมีหลานสาว1คนชื่อนางสาววรรณิดา หมายชัย อายุ18ปี ซึ่งเป็นหลานสาวตนเองอาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน มีตนเองและหลาน และยาย รวม กัน 5 คน ส่วนพ่อ แม่ของหลานสาว ก็ไปค้าขายประกอบกับมีหนี้สินจำนวนมากไม่สามารถที่จะหาเงินมาซื้อดวงตาให้หลานได้ตนเองมองเห็นได้ หลานสาว อายุ 18 ปี พิการทางสายตา ตาบอด ข้างขวา ที่ไปโรงเรียนบางครั้งก็สงสารเนื่องจากว่ามีเพื่อนที่โรงเรียนล้อเลียนอยู่เป็นประจำแต่ตนเองก็ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้จึงได้พาไปพบหมอที่โรงพยาบาลศิริราชกรุงเทพฯซึ่งทางโรงพยาบาลบอกว่าดวงตาแพงมากหนูจะหาเงิน

มาจากไหนเพียงแต่ได้แค่รักษาและดูอาการเท่านั้นซึ่งตนเองไม่รู้จะหาเงินที่ไหนจึงได้พาเข้า พบผู้สื่อข่าวในพื้นที่เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้หาทางช่วยเหลือให้หลานมีดวงตาเหมือนกับคนอื่นเขาเท่านั้นเองหลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถามนางสาววรรณิดา(หนิง)บอกว่าหนูเรียนอยู่ที่โรงเรียนศีขรภูมิพิสัย(ศภส.)อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 4 ตลอดเวลาที่หนูไปโรงเรียนหนูต้องทนเจ็บและทรมานใจมากที่สุดก็คือถูกเพื่อนล้อเลียนอยู่เป็นประจำและหยุดการเรียนไป2 ปีและตัดสินใจ หวนกลับมาเรียนใหม่อีกทีซึ่งตลอดเวลาทีเลิกเรียนก็จะรีบกลับมาบ้านมาทำงานที่บ้านมาล้างจานหุงข้าวซักผ้า ไม่กล้าออกไปเล่นกับเพื่อนบ้านหรือแม้แต่คนภายในหมู่บ้านก็ไม่กล้าออกไปเพราะอายกลัวเขาจะล้อเลียนอีก

หนูไม่อยากได้อะไรมากเพียงขอวอนสังคมช่วยนำเงินบริจาคช่วยเหลือเพื่อที่จะทำดวงตาและฟันกรามหักไม่มีตั้งแต่เกิดทุกวันนี้จะกินจะยิ้มอะไรก็ไม่ถนัดประกอบกับตนเองไม่มีเพื่อนเพียงอยู่กับยายกับน้องที่บ้านเท่านั้นนางแท่นซึ่งเป็นน้า ยังกล่าวอีกว่า น้องพิการทางตามาตั้งแต่กำเนิด ดวงตาด้านขวา เป็นเด็กดีกลับบ้านก็จะมาหุงข้าวล้างจานซักผ้าและไม่เกเรเพราะไม่มีเพื่อนที่จะมานั่งคุยเล่นด้วยเนื่องจากว่าเพื่อนจะมองไปที่เป็นคนพิการตาบอดข้างเดียวซึ่งบอกตามตรงตนเองก็อายเขาอยากให้หลานมีดวงตาเหมือนกับคนอื่น

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก (3) ตระเวนข่าว3 | Facebook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *