คนงานกวาดถนนผู้พิการ เล่านาทีชะตากรรมชีวิตทุกข์ยาก โดนเล่นงานจากคนใจร้าย แต่ได้หมาจรจัดเป็นฮีโร่ กลายเป็นไวรัลซึ้ง ทำชาวโซเชียลน้ำตาซึม..

      เผยเรื่องราวที่ถูกแชร์ต่อในในโซเชียลมีเดียของประเทศมาเลเซีย เป็นเรื่องราวของคนงานกวาดถนนผู้มีความบกพร่องทางร่างกายกับฮีโร่สุนัขจรจัดข้างทาง ที่ทำให้หลายคนรู้สึกซึ้งและอบอุ่นหัวใจไปตามกัน
           เป็นผู้เผยเรื่องราว เล่าว่า ขณะที่เขาไปวิ่งออกกำลังกายที่บริเวณถนนแห่งหนึ่งในปีนัง เขาได้พบกับคนงานกวาดถนนคนหนึ่งกำลังทำงานอย่างมุ่งมั่นอยู่ที่ริมทาง โดยมีสุนัขจรจัดจำนวนมากอยู่รอบตัวเขา ด้วยความสงสัยว่าทำไมพวกมันถึงไม่กวนใจเขา จึงได้เข้าไปถาม  “พี่ชาย หมาจรจัดพวกนี้มันไม่กัดเหรอ ตอนที่คุณทำงานที่นี่” ชายเจ้าของเรื่องถาม ก่อนที่คนงานจะตอบว่า “พวกมันไม่กัดนายมันหรอก มันเป็นสิ่งที่พระเจ้าสร้างและประทานเป็นของขวัญให้เรา” พร้อมกันนี้เขายังได้เล่าเรื่องชะตากรรมชีวิตของเขาให้ฟังด้วย

  คนงานเล่าว่า ครั้งหนึ่งเขามาทำงานตั้งแต่ตี 5 เกือบจะถูกโจรเล่นงาน มาทำร้ายและชิงทรัพย์ แต่โชคดีที่ได้เจ้าพวกสุนัขจรจัดมากมายเหล่านี้ช่วยชีวิต พวกมันไม่ยอมไปไหนคอยยืนเฝ้าเขาและรถจักรยานคันเก่าของเขา จนคนร้ายยอมหนีไปและเขาปลอดภัยในที่สุด
           ทั้งนี้ คนงานชายรายนี้ยังพูดถึงพวกคนใจร้ายที่เกลียดกลัวสุนัข ทั้งชอบทำร้ายหรือฆ่าพวกมัน ว่าเป็นสัตว์อันตราย พวกเขาควรจะได้รู้ว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่มีนิสัยซื่อสัตย์ แต่ทั้งนี้ “พวกมันก็มีกฎเช่นกัน ถ้าคุณไม่ข้ามขอบเขตหรือไปรุกรานพวกมัน ก็จะไม่ถูกมันเล่นงาน เหมือนบ้านของคุณถ้ามีผู้ไม่หวังดีเข้ามาดื้อ ๆ ก็อาจจะโดนเล่นง่ายได้ง่าย ๆ เช่นกัน”

           สุดท้าย ชายคนงานได้เล่าความลำบากในชีวิตที่ทั้งเขาและสุนัขจรจัดต่างเผชิญเหมือนกัน “พวกเราตีมัน ทำร้ายมัน ตะโกนด่ามัน มองมันราวกับว่าเป็นพวกยากไร้ แต่จริง ๆ แล้วมนุษย์เราเนี่ยล่ะที่น่าเวทนา เมื่อใดก็ตามที่ผมทำหน้าที่เสร็จ สุนัขเหล่านี้จะเดินตามหลังผมไปจนกว่าจะไปถึงสัญญาณไฟจราจร เหมือนแห่พากันไปส่งอย่างยิ่งใหญ่ คิดดูว่าจะมีใครจะทำแบบนั้นกับคนพิการอย่างผม”

           ชายเจ้าของเรื่องเผยว่า เขารู้สึกสะเทือนใจน้ำตาซึมกับคำตอบและเรื่องเล่าของคนงานรายนี้ พร้อมทั้งขอบคุณที่แบ่งปันประสบการณ์ที่มีคุณค่าให้เขาได้ฟัง เช่นเดียวกับชาวโซเซียลที่รู้สึกไม่ต่างกัน..

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอขอบคุณจาก https://hilight.kapook.com/view/211787

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *