‘เครือข่ายผู้พิการค้าสลากรายย่อย’ ร้อง สภาฯ ตั้งคณะทำงานศึกษาสลากออนไลน์

‘เครือข่ายผู้พิการค้าสลากรายย่อย’ ร้อง สภาฯ ตั้งคณะทำงานศึกษาสลากออนไลน์ ชี้ อาจกระทบคนขาย-เยาวชนเข้าถึงการพนันง่าย

เมื่อเวลา 12.25 น. วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา เครือข่ายคนพิการไทยผู้ค้าสลากรายย่อย นำโดยนายณรงค์ ไปวันเสาร์ นายกสมาคมคนพิการภาคตะวันออก พร้อมตัวแทนคนพิการ ยื่นหนังสือต่อ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรค พท. นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) และนายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย เพื่อให้ตั้งคณะทำงานในการพิจารณาจัดจำหน่ายสลากแบบออนไลน์ของทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

โดยนายณรงค์ กล่าวว่า ตามที่ทางสลากกินแบ่งจะจัดจำหน่ายสลากในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งใช้วิธีการถ่ายภาพสลากตัวจริงแล้วนำไปโพสต์ขายเพื่อเป็นช่องทางการจำหน่ายของผู้ได้รับโควตาสลาก แต่ผู้ค้าจะต้องจำหน่ายในราคา 80 บาท ซึ่งสลากดิจิทัลนี้ไม่ได้เป็นการออกผลิตภัณฑ์ใหม่แต่เป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่าย เพื่อแก้ปัญหาสลากที่ขายเกินราคา ซึ่งทางเครือข่ายผู้พิการผู้ค้าสลากรายย่อยที่เกิดจากการรวมกลุ่มของผู้พิการที่ประกอบอาชีพจำหน่ายสลากกินแบ่ง สร้างรายได้มายาวนาน วันนี้จากกรณีดังกล่าวที่ทางกองสลากแม้ว่าต้องการแก้ปัญหาสลากขายเกินราคา แต่อาจจะเป็นสุ่มเสี่ยงให้เยาวชนเข้าถึงการพนันได้โดยง่าย และอาจกระทบต่อผู้พิการที่ประกอบอาชีพขายสลาก ดังนั้นทางเครือข่ายผู้ค้ารายย่อยฯ ขอให้ตั้งคณะศึกษาผลกระทบและการขัดต่อพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือไม่

ด้านนพ.ชลน่าน กล่าวว่า จะนำเรื่องนี้เข้าไปพิจารณาศึกษาอย่างลึกซึ้งว่าใครได้ ใครเสียผลประโยชน์และมีผลกระทบกับใครบ้าง

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8106

ขอบคุนจาก https://www.matichon.co.th/politics/news_3163187

 125 total views,  1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น