คนเก่งหัวใจแกร่ง “น้องฟ้า” ด.ญ.พิการตาบอด ชนะเลิศประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่งระดับประเทศ

ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะทำตามความฝันได้อย่างเช่น เด็กหญิงสุดารัตน์  กุสะรัมย์ หรือ “น้องฟ้า” อายุ 15 ปี  ที่พิการตาบอดทั้งสองข้างตั้งแต่เกิด  อาศัยอยู่กับตา-ยาย  ที่บ้านโคกหัวช้าง   ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านโคกหัวช้าง  

ด้วยความสามารถเฉพาะตัวของน้องฟ้า ประกอบกับเป็นเด็กที่มีพรสวรรค์และใจรักด้านการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก แต่ตายายเป็นห่วงหลานที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และฐานะยากจนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป  

แต่ละเดือนอาศัยเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุรวมกับเงินเบี้ยคนพิการของหลานสาว รวมกันเพียงเดือนละ 2,200 บาท  จึงไม่สามารถส่งเข้าโรงเรียนการศึกษาพิเศษเลือกที่จะส่งหลานเรียนโรงเรียนในหมู่บ้านเพราะรับ-ส่งไปกลับสะดวก

เมื่อ น้องฟ้า เข้าเรียนชั้น  ป.1 เป็นเด็กพิเศษ ทางโรงเรียนจึงใช้แผนการศึกษาเฉพาะบุคคล โดยมีนางนงนภัส   จรดรัมย์  ครูชำนาญการพิเศษ เป็นครูสอนเด็กพิเศษ จะสอนทักษะชีวิตการช่วยเหลือตัวเอง และการใช้ชีวิตประจำวันอย่างไรให้อยู่ได้ในสังคม  

จากนั้นครูเริ่มเห็นความสามารถของน้องฟ้า  ซึ่งเป็นเด็กที่มีความจำดีชอบร้องเพลงชอบแสดงออก จึงฝึกสอนให้ร้องเพลง ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงลูกทุ่ง ของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ไม่ว่าจะเป็น เพลง  ส้มตำ , หม้ายขันหมาก , สาวเพชรบุรี  และเพลงสยามเมืองยิ้ม  

จนทำให้ครูและเพื่อนในโรงเรียนจะเรียก น้องฟ้า ว่า  “พุ่มพวงน้อย”  ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจหมั่นฝึกฝนเป็นประจำและด้วยใจรักการร้องเพลง ความบกพร่องทางสายตาที่มองไม่เห็นจึงไม่เป็นอุปสรรค  

ล่าสุด น้องฟ้า ได้เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันขับร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ประเภทบกพร่องทางด้านการมองเห็น ระดับชั้น ป.1-ป.6 ในงานศิลปะหัตถกรรมนักเรียน ระดับประเทศ ครั้งที่ 67 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ได้รับรางวัลชนะเลิศ

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.sanook.com/news/6472830/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *