พม. แจงไม่นิ่งนอนใจโกงเงินคนพิการ

พม. ไม่นิ่งนอนใจกลุ่มคนพิการถูกโกงเงิน ม. 35 พร้อมดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) น.ส.สนธยา บุณยภูษิต รองอธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีกลุ่มคนพิการ จากมูลนิธิปัญญาพัฒน์เพื่อคนพิการและภาคีเครือข่าย เรียกร้องสิทธิกรณีถูกโกงเงินจ้างงานคนพิการตามมาตรา 35 ว่า จากกรณีดังกล่าวที่เกิดการร้องเรียน พม. โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.)รับทราบและรับเรื่องร้องเรียนดำเนินการตั้งแต่ ปี 2561 เป็นต้นมา ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาขอยืนยันว่าทาง  พม. ไม่นิ่งนอนใจ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของส่วนราชการ โดยได้ดำเนินการทางวินัยกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการตามกฎหมาย แต่เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อบุคคล และยังไม่ทราบแน่ชัดว่าผิดจริงหรือไม่ จึงยังไม่สามารถเปิดเผยให้ทราบได้เพราะอาจส่งผลกระทบต่อรูปคดี นอกจากนี้ ในส่วนของการดำเนินการฟ้องคดีทางแพ่ง เพื่อเรียกร้องให้มีการชดใช้ค่าเสียหายแก่คนพิการในกรณีดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้  พม. โดย พก. ได้ให้ความร่วมมือในการดำเนินคดีทางแพ่ง ทั้งการส่งพยานเอกสาร และมอบหมายเจ้าหน้าที่ให้ปากคำต่อศาลในฐานะพยานทั้งฝ่ายโจทย์ และฝ่ายจำเลย อย่างต่อเนื่อง พร้อมดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้

น.ส.สนธยา กล่าวต่อว่า สำหรับคนพิการใน จ.สมุทรสาคร ที่ได้ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบการใช้สิทธิตามมาตรา 35 นั้น พม. ได้มอบหมายให้ พก. ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ เพื่อเยี่ยมบ้านคนพิการและตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามสภาพปัญหา รวมทั้งให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากข้อเท็จจริงปรากฎว่ามีผู้ที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 15 ราย โดยในจำนวนนี้ได้ตอบรับให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน จำนวน 3 ราย พร้อมกับได้ดำเนินการช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่เรียบร้อยแล้ว แต่บางรายนั้น ยังไม่สะดวกให้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน แต่กลับมีกระแสข่าวว่า กพม. ไม่ได้ลงเยี่ยมบ้านนั้น ขอยืนยันว่า พม. ได้ให้ความสำคัญกับกรณีดังกล่าวมาโดยตลอดและส่งเจ้าหน้าที่ติดตามให้ความช่วยเหลือตามภารกิจและอำนาจหน้าที่ของ พม. รวมทั้งติดตามสภาพปัญหาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.newtv.co.th/news/93063

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *