สุดยอดชายพิการชาวสุราษฎร์ธานี ขาขาด 2 ข้าง อาศัยแพลอยน้ำยึดอาชีพหาปลา และทำงานฝีมือเลี้ยงตัวเองมากว่า 20 ปี

ร.ต.สหรัฐ รักกะเปา รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลย่านยาว ลงพื้นที่บริเวณแพลอยน้ำ ภายในคลองพุมดวง หมู่ที่ 1 ตำบลย่านยาว อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบนายสมเกียรติ แก้วภมร อายุ 50 ปี เจ้าของแพ ซึ่งใช้เป็นที่พักอาศัยอยู่ตามลำพัง มานานกว่า 20 ปี

โดยนายสมเกียรติ แก้วภมร เล่าว่า เดิมทีเมื่อ 31 ปี ก่อนตนเองอายุ 19 ปี ทำงานเป็นลูกจ้างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และเกิดอุบัติเหตุขณะปฏิบัติงาน โดนเสาไฟฟ้าทับที่ขาจนต้องตัดขาทั้ง 2 ข้างทิ้ง หลังจากรักษาตัวจนหาย ก็เริ่มพยายามช่วยเหลือตัวเองในการดำรงชีวิต เพื่อแบ่งเบาภาระของญาติพี่น้องที่คอยดูแลตนเอง จึงได้เริ่มมาอาศัยและใช้ชีวิตอยู่ในแพลอยน้ำ นานกว่า 20 ปี ด้วยการใช้มือทั้งสองข้างพยุงตัวเองในการเลื่อนไหว

ปัจจุบันรายได้นอกจากเงินช่วยเหลือคนพิการของที่ไปรับจากองค์การบริหารส่วนตำบลย่านยาว เดือนละ 800 บาท ก็ยังยึดอาชีพหาปลาภายในคลองพุมดวง และถ้าช่วงไหนไม่สามารถออกหาปลาได้ ก็จะมีคนรู้จักมาจ้างทำด้ามมีดและปลอกมีด และงานฝีมืออื่น ๆ ที่ทำเป็นอีกทางหนึ่งด้วย แต่ก็ยังมีรายได้ที่ไม่แน่นอน บางเดือนก็จะไม่มีรายได้อื่นนอกจากเงินช่วยเหลือคนพิการ ส่วนเรือใช้หาปลาที่มีอยู่ก็ยืมของเพื่อนบ้านมาใช้ โดยส่วนตัวก็ไม่อยากได้อะไร นอกจากเรือและเครื่องยนต์ที่ใช้สำหรับการประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเอง เพราะจะมีความสำคัญในการดำรงชีวิตมาก ส่วนในเรื่องการใช้ชีวิตประจำวันก็สามารถดูแลตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำกับข้าว หรือหุงข้าวก็จะก่อไฟโดยใช้เตาถ่านเป็นประจำ

ด้านว่าที่ ร.ต.สหรัฐ รักกะเปา รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลย่านยาว เปิดเผยว่า ทางองค์การบริหารส่วนตำบลย่านยาว ได้เข้ามาดูแลในเรื่องเงินช่วยเหลือคนพิการ และประสานเจ้าหน้าที่ อสม.ตำบล เข้าดูแลเรื่องสุขภาพและสิทธิคนพิการมาโดยตลอด ซึ่งจากการสอบถามนายสมเกียรติ สิ่งที่ต้องการมาที่สุด คือ เรือและเครื่องยนต์ หากจะช่วยเหลือตรงส่วนนี้จะต้องดูว่าขัดระเบียบของทางราชการหรือไม่ แต่เบื้องต้นจะนำเครื่องครัวในการประกอบอาหารมามอบไว้ให้ก่อน หรือถ้ามีผู้ที่อยากจะให้การช่วยเหลือก็สามารถช่วยเหลือได้ที่ เลขบัญชีของธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาคีรีรัฐนิคม เลขที่บัญชี 020-0-1606-746 ชื่อ นางสาวเด่นเดือน แก้วภมร เพื่อนายสมเกียรติ แก้วภมร หรือจะประสานมาที่ตนเองที่เบอร์ 09-3525-8745 อีกทางหนึ่งได้

ขอบคุณ… https://goo.gl/2fWUu1

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *