ผู้ค้าสลากคนพิการโวยไปรษณีย์เชียงใหม่เคร่งเกิน เหตุห้ามมอบอำนาจ

เชียงใหม่ – นายกสมาคมผู้พิการเชียงใหม่โวยไปรษณีย์ใจดำทำผู้พิการค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเดือดร้อนหนัก เหตุเคร่งครัดข้อบังคับไม่คำนึงสภาพความเป็นจริง ห้ามผู้พิการมอบอำนาจให้คนอื่นมารับสลากฯ แทน ทั้งๆ ที่หลายคนเป็นผู้ป่วยติดเตียงหรือแทบช่วยตัวเองไม่ได้ แถมเป็นช่วงสถานการณ์โควิด-19 เตรียมเข้าร้องเรียนผู้บริหารไปรษณีย์เขต วอนทบทวนผ่อนผันโดยเห็นแก่มนุษยธรรม

นายธาตรี ขุนอินทร์ นายกสมาคมเพื่อนผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนและขอความช่วยเหลือจากสมาชิกที่เป็นผู้พิการจำนวนมาก ซึ่งได้รับการจัดสรรโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อนำไปขายหารายได้ยังชีพว่า กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากที่ไปรษณีย์เชียงใหม่ เคร่งครัดเข้มงวดกฎระเบียบในการเข้าไปรับสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจัดส่งมาให้ไปรับที่ที่ทำการไปรษณีย์ โดยห้ามไม่ให้มีการมอบอำนาจให้ผู้อื่นไปรับสลากกินแบ่งรัฐบาลที่จัดส่งมาให้อย่างเด็ดขาด ยกเว้นจะเป็นเครือญาติที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเดียวกัน ทั้งๆ ที่แต่เดิมเคยผ่อนผันให้สามารถทำได้เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พิการ แต่ล่าสุดกลับไม่สามารถทำได้ และมีการขู่ด้วยว่าหากไม่ปฏิบัติตามอาจจะถูกตัดสิทธิโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งดูเหมือนขาดความเห็นอกเห็นใจผู้พิการและไม่เห็นแก่มนุษยธรรมเลย

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวนั้น นายกสมาคมเพื่อนผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่ระบุว่า สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้พิการที่ได้รับโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นอย่างมาก เพราะต้องยอมรับว่าในความเป็นจริงแล้วการที่ผู้พิการจะเดินทางไปรับสลากกินแบ่งรัฐบาลด้วยตัวเองที่ไปรษณีย์นั้นมีความยากลำบากค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากสภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวย และหลายคนเป็นผู้ป่วยติดเตียงด้วย ทำให้จำเป็นต้องมอบอำนาจให้ผู้อื่นไปรับแทน ขณะที่การจะกำหนดบังคับให้มอบอำนาจได้แต่เฉพาะเครือญาติที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเดียวกันก็ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เพราะบางคนมีชื่ออยู่คนละทะเบียนบ้านหรือบางคนมีชื่ออยู่ทะเบียนบ้านเดียวกัน แต่มีกันอยู่เพียงลำพังสองคน โดยที่คนหนึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงและอีกคนต้องเป็นคนดูแลหรือเป็นคนพิการเหมือนกัน จึงไม่สามารถรับมอบอำนาจไปรับแทนได้

ทั้งนี้ นายธาตรีเปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวนี้ ในช่วงสัปดาห์นี้เตรียมนัดหมายตัวแทนผู้พิการในจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีนี้ ซึ่งเฉพาะในส่วนของสมาชิกสมาคมเพื่อนผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่มีสมาชิกอยู่กว่าร้อยคน จะเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเดินทางไปที่สำนักงานไปรษณีย์เขต 5 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอเข้าพบและร้องขอความเป็นธรรมต่อผู้บริหารไปรษณีย์ให้พิจารณาทบทวนการปฏิบัติตามข้อกำหนดบังคับดังกล่าว โดยเห็นแก่มนุษยธรรมและมีความเห็นอกเห็นใจผู้พิการด้วยการผ่อนผันข้อบังคับลงบ้าง เพราะไม่เช่นนั้นแล้วผู้พิการคงต้องถูกตัดสิทธิโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลกันหมดและคงไม่มีช่องทางทำมาหากินเลี้ยงชีพ

นอกจากนี้ นายกสมาคมเพื่อนผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่แสดงความเห็นกรณีปัญหาการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลราคาแพงเกิน 80 บาทว่า ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลไม่มีทางแก้ไขปัญหานี้ลงได้อย่างแน่นอนตราบใดที่ยังไม่สามารถกำจัดระบบยี่ปั๊วออกไปได้ พร้อมเสนอแนะว่าต้องมีการนำหลักกลไกตลาดมาใช้ในการแก้ไขปัญหา โดยการจัดพิมพ์สลากกินแบ่งรัฐบาลในแต่ละงวดออกมาให้มากเพียงพอหรือเกินความต้องการของตลาด ซึ่งในที่สุดแล้วจะส่งผลให้ราคาลดลงมาเองโดยอัตโนมัติ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือจะต้องจัดสรรโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลให้ถึงมือผู้ค้ารายย่อยที่เป็นผู้มีอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาลตัวจริงอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมด้วยจึงจะสามารถแก้ไขปัญหาได้

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://mgronline.com/local/detail/9640000122870

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *