แถลงการณ์ฟ้องร้องกรุงเทพมหานครฐานละเมิดสิทธิ์ กรณีไม่จัดสิ่งอำนวยความสะดวก (ลิฟท์)

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่สำนักงานศาลปกครอง กลุ่มคนพิการ นำโดยนายสุชาติ โอวาทวรรณสกุล ประธานสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย และนายธีรยุทธ สุคนธวิท ประธานเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้ นำสมาชิกสภาคนพิการฯและภาคีเครือข่ายจำนวน 430 คน พร้อมทนายความ เดินทางมายื่นฟ้อง กรุงเทพมหานคร (กทม.) ต่อศาลปกครองกลาง กรณีละเมิดสิทธิไม่จัดสิ่งอำนวยความสะดวกแก่คนพิการในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส ตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ที่สั่งให้ กทม.ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 20ม.ค.2559 จึงมาขอให้ศาลสั่งให้ กทม.ชดใช้เยียวยาความเสียหายแก่คนพิการที่เป็นผู้ฟ้องคดีทั้ง 430 คน รายละ 1,000 บาทต่อวัน นับตั้งแต่วันที่ 21ม.ค.2559 หลังจากครบกำหนดที่ศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ กทม.ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ รวมเป็นเงินประมาณ 148ล้านบาท และขอให้ศาลสั่งบังคับคดีให้ กทม.ปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดโดยเร็ว

โดยนายธีรยุทธ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21ม.ค.2558 ศาลปกครองสูงสุด มีคำพากษาให้ กทม.จัดทำลิฟต์ขึ้นลงสำหรับผู้พิการที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้ง 23 สถานี และให้จัดทำอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการทั้ง 23 สถานี และให้ติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการบนรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยให้เว้นที่สำหรับจอดรถเข็น และให้มีราวจับ ทั้งนี้ให้ดำเนินการตามคำสั่งศาลให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี หลังจากมีคำพิพากษา แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ไปตามคำพิพากษา การติดตั้งลิฟต์และสิ่งอำนวยความสะดวกยังเป็นไปด้วยความล่าช้า ผู้บริหารต่างละเลยการดำเนินการในเรื่องนี้มาตลอด ดังนั้นตนและคนพิการทั้ง430คน จึงมาฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก กทม.เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากความละเว้นไม่ปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐและทำให้เป็นคดีตัวอย่างของสังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกลุ่มคนพิการยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลางแล้ว สำนักบังคับคดีปกครอง สำนักงานศาลปกครอง ได้เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันที่ 22 พ.ค.นี้ เพื่อทำรายงานเสนอองค์คณะตุลาการศาลปกครองกลางเจ้าของสำนวนพิจารณาต่อไป

 

 

ขอบคุณ https://www.dailynews.co.th/politics/642506

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *