เปิดตัวเว็บไซต์แนะแนวทางการศึกษาแก่เด็กพิการ ผลสำรวจ ชี้ คนพิการในไทยจบมหาลัยฯ เพียง 1.2%

สะท้อนคนพิการเรียนจบมหาวิทยาลัย แค่ 1.2% เหตุ ไม่รู้วิธีสมัครเรียน ขาดทักษะสังคม ครอบครัวรายได้น้อย สสส. จับมือ มูลนิธิด้วยกันเพื่อคนพิการและสังคม เปิดตัวเว็บไซต์เด็กพิการเรียนไหนดี เป็นสะพานสร้างโอกาส หนุน “คนพิการเรียนสูง มีความสุข” แนะช่องทางเข้าถึงการศึกษา สร้างทักษะอาชีพ

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 มูลนิธิด้วยกันเพื่อคนพิการและสังคม (Together Foundation) ร่วมกับสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดตัวเว็บไซต์ “เด็กพิการเรียนไหนดี” มีเป้าหมายสร้างพื้นที่ทางการศึกษาให้เด็กพิการได้เข้าถึงข้อมูลข่าวสาร การแนะแนวการศึกษา มีงานทำ เพื่อสังคมที่มีสุขภาวะที่ดีเทียบเท่ากันทุกคน

นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ สสส. กล่าวว่า การเข้าไม่ถึงระบบการศึกษาเป็นปัญหาที่สะท้อนคุณภาพชีวิตระหว่าง “คนปกติ” กับ “คนพิการ” เรื่องความเหลื่อมล้ำและขาดโอกาส เพราะพื้นที่เรียนรู้ในสังคมจำนวนหนึ่งอาจไม่เอื้อต่อการใช้ชีวิตของคนพิการ โดยข้อมูลจากกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดือนกันยายน ปี 2564 พบคนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการในประเทศไทย 2,095,205 คน

ในจำนวนนี้มีคนพิการที่ไม่ได้รับการศึกษา 44,447 คน ขณะที่ผลสำรวจของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พบคนพิการเรียนไม่จบปริญญาเกือบ 100% แบ่งเป็น คนพิการเรียนระดับประถมศึกษา 62% เรียนระดับมัธยมศึกษา 8.8% และเรียนระดับอุดมศึกษา เพียงแค่ 1.2% เหตุผลที่ทำให้คนพิการเข้าไม่ถึงการศึกษาในระดับชั้นที่สูงขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากความไม่พร้อมทางกาย จิตใจ อารมณ์ สภาพแวดล้อม และสถานะทางการเงินของครอบครัว

“ปัญหาการศึกษาที่เกิดขึ้นกับคนพิการ สสส. และภาคีเครือข่ายทำงานเชิงรุกทั้งขับเคลื่อนนโยบายและจัดทำช่องทางหาข้อมูลเรื่องการศึกษา เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนพิการได้เรียนต่อในระดับอุดมศึกษา โดยเว็บไซต์เด็กพิการเรียนไหนดี ออกแบบเนื้อหาให้เกิดประโยชน์ เพื่อให้คนพิการเข้าไปหาความรู้ ข้อมูล และมีพี่เลี้ยงคอยให้คำปรึกษาระหว่างเรียน

เว็บไซต์จะแนะนำเรื่อง “เรียนอะไรดี” จะมีแบบทดสอบประเมินทักษะอาชีพที่ถนัด สอนเรื่องการ “ปั้นคำ” อธิบายวิธีสัมภาษณ์เข้าเรียนต่อ และแนวทางการ “ปั้นพอร์ต” ทำแฟ้มสะสมงาน Portfolio ให้น่าสนใจ พร้อมแนะนำสถานศึกษา ช่องทางการเข้าสอบตรง และโควต้า และรวบรวมบทสัมภาษณ์ของรุ่นพี่คนพิการ ตัวแทนอาชีพต่างๆ มาสร้างเป็นแรงบันดาลใจ” นางภรณี กล่าว

นายฉัตรชัย อภิบาลพูนผล ประธานมูลนิธิด้วยกันเพื่อผู้พิการและสังคม กล่าวว่า มูลนิธิฯ พยายามผลักดันการเข้าถึงการศึกษาที่เท่าเทียมของเด็กทุกคนโดยเฉพาะกับเด็กพิการ เพราะการศึกษาจะเป็นสะพานแห่งโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นทั้งกายและใจของเด็กพิการ ตอนนี้สถาบันการศึกษาหลายแห่งเริ่มให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากขึ้น แต่ว่าแหล่งข้อมูลตามเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยกระจายอยู่หลายแห่ง อาจเป็นอุปสรรคต่อคนพิการ จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่

สสส. กับมูลนิธิฯ ร่วมกันพัฒนา www.เด็กพิการเรียนไหนดี.com  ขึ้นมา มีเป้าหมายทำให้ที่นี่เป็นแหล่งรวมข้อมูลด้านการศึกษา ที่จะให้เด็กพิการ ผู้ปกครอง หรือคุณครูที่สอนในโรงเรียน เข้ามาค้นหาข้อมูลว่า เด็กพิการสามารถเข้าเรียนต่อคณะอะไร มหาวิทยาลัยใด และทำอย่างไรได้บ้าง เพื่อช่วยให้เด็กพิการเข้าถึงโอกาสทางการศึกษาง่ายขึ้น และทำให้สังคมเห็นความสำคัญของการศึกษาที่เท่าเทียมมากขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 062-772-0330 หรือ แฟนเพจเฟซบุ๊ก เด็กพิการเรียนไหนดี

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.hfocus.org/content/2021/12/23843

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *