พก.ขยายบริการตรวจ-ขึ้นบัตรคนพิการจบในที่เดียวครบทุก จว.ให้ทันปีนี้

พก.ขยายบริการตรวจ-ขึ้นบัตรคนพิการจบในที่เดียวครบทุก จว.ให้ทันปีนี้

นางสาวสราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงการขับเคลื่อนแผนและแนวทางการดำเนินงาน พก. สู่การปฏิบัติ ประจำปีงบประมาณ 2565 ว่า หนึ่งในแผนงานที่ พก.จะทำในปีงบประมาณนี้คือ การแบ่งเขตพื้นที่เพื่อค้นหาคนพิการติดเตียง คนพิการที่ตกหล่นไม่มีบัตรคนพิการ เพื่อพามาขึ้นทะเบียนคนพิการ ซึ่งเชื่อว่าเป็นสารตั้งต้นให้สามารถเข้าถึงสิทธิต่างๆ ได้ ทั้งนี้ ปัจจุบันมีคนพิการในประเทศไทยที่ขึ้นทะเบียนแล้ว 2.1 ล้านคน แต่สำนักงานสถิติได้สำรวจและพบว่ามีคนพิการในประเทศจริงๆ 3 ล้านคน ตรงนี้อาจด้วยความหมายคนพิการไม่เหมือนกัน จึงได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อจัดทำคำจำกัดความคนพิการ ให้เป็นรูปแบบเดียวกันทุกหน่วยงาน เพื่อให้มีความเข้าใจและจำนวนคนพิการตรงกัน โดยตั้งเป้าต้องจัดทำแล้วเสร็จภายในกันยายน 2565 ควบคู่ไปกับการค้นหาคนพิการที่ยังไม่มาจดทะเบียน

อธิบดี พก. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ พก.ได้ปรับรูปแบบให้บริการขึ้นทะเบียนคนพิการ จากเดิมต้องไปตรวจกับแพทย์ก่อน แล้วนำใบรับรองมาให้ พม.ออกบัตรคนพิการให้ แต่ปัจจุบันได้นำร่องในกว่า 40 โรงพยาบาล ที่สามารถตรวจรับรองและออกสิทธิเป็นคนพิการจบในที่เดียวกันเลย โดยตั้งเป้าจะขยายบริการให้ครอบคลุมทุกจังหวัดภายในปีนี้ อีกทั้งเนื่องในวันคนพิการสากล 3 ธันวาคมนี้ พก.ยังเปิดตัวบัตรคนพิการรูปแบบใหม่ ที่สามารถเปิดแสดงในสมาร์ทโฟนได้เลย

ทั้งนี้ สำหรับผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถใช้โทรสายด่วน 1479 คนพิการประชารัฐ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. หรือรายละเอียดที่ www.1479hotline.org เพื่อเป็นการช่วยเหลือคนพิการที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถช่วยบริจาคเงินได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาบางละมุง ชื่อบัญชี มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ เลขที่บัญชี : 342-3-04066-0 นำใบเสร็จสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โทร. 0-2572-4042 ต่อ 8100 มือถือ 09-9394-4795

ขอขอบคุณข่าวสารจาก https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_3034765

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *